Bạn biết gì về mứt Đà Lạt

Mứt Đà Lạt

Hiếm có nơi nào như Đà Lạt, bởi sự nổi tiếng của nơi đây không chỉ nhờ vào những danh lam thắng cảnh mà còn nhờ vào vô vàn những nét đặc trưng cuốn hút khác. Từ ẩm thực bên gánh hàng rong, bên lề đường, cho đến ẩm thực nơi những con hẻm nhỏ cùng đều tạo nên một tiếng tăm riêng biệt. Và cả những thứ quen thuộc nhất, bình dị nhất cũng trở thành một “thương hiệu” nổi tiếng của phố núi Đà Lạt.

Tham khảo các tour du lịch Đà Lạt tại: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-da-lat/

Không chỉ nổi tiếng là thành phố ngàn hoa, Đà Lạt cũng là xứ sở của nhiều loại mứt đặc sản với đủ màu sắc và hương vị ngọt thơm hiếm thấy. Đến Đà Lạt, du khách khó có thể cưỡng lại vẻ hấp dẫn của mứt hoa hồng đỏ thắm, mứt khoai lang vàm rộm, mứt hồng dẻo, cà chua bi sấy khô… cực kỳ hấp dẫn.

Có một điều đặc biệt, mứt Đà Lạt được sản xuất và bán quanh năm không nhất thiết phải đến tết mới có như những nơi khác. Đó là nhờ các phố lò mứt trên đường Phù Đổng Thiên Vương, Mai Anh Đào, khu Trại Hầm, Chùa Tàu… liên tục hoạt động sản xuất và cung cấp cho hàng trăm cửa hàng ở khắp nơi trong thành phố và chợ Đà Lạt. Mứt Đà Lạt hiện nay cũng có trên 30 loại khác nhau với đủ trạng thái sấy khô, sấy dẻo, dòn, chua, cay… phục vụ từng khẩu vị của du khách.

Đặt chân đến chợ Đà Lạt, du khách sẽ không khỏi “choáng ngợp” bởi cái muôn màu muôn vẻ của mứt Đà Lạt. Không chỉ nổi tiếng khắp nơi, mứt Đà Lạt ngày nay còn rất phong phú và đa dạng hơn trước rất nhiều.

Xem thêm: Khu sinh thái Đa Mê Đà Lạt

Bất cứ thứ hoa quả nào ăn được, cũng sẽ được nghiên cứu và chế biến sao cho thật ngon và thật đẹp mắt để du khách có thể mua về làm quà tặng mỗi khi có dịp đến với Đà Lạt. Có người đã nói vui rằng đã bước chân vào chợ mứt Đà Lạt thì khó có ai mà trở ra đi tay không được. Bởi trước cái sự đa dạng của các loại mứt ở đây thì bạn sẽ vô cùng dễ dàng tìm được một món “hợp “gu” với mình.

Mứt Đà Lạt
Mứt Đà Lạt

Từ quả mơ, quả đào, quả hồng, quả mận… cho đến các loại hoa như hoa hồng… tất cả đều toát lên những nét rất đặc trưng, rất riêng của phố núi Đà Lạt. Tùy vào bi quyết riêng mà mỗi một cơ sở sẽ có một cách chế biến khác nhau cho các loại mứt.

Những dòng thác đẹp Đà Lạt: Xem chi tiết

Không chỉ bắt mắt từ hình thức bên ngoài, nếu đã từng thưởng thức qua các loại mứt nổi tiếng ở Đà Lạt, bạn sẽ không khỏi mê mẩn. Vị chua chua, ngọt ngọt và hương vị đặc trưng của từng loại hoa, quả hòa quyện với nhau một cách tinh tế mang đến một cảm giác thích thú đến khó tả.

Mứt hồng có thể được xem là loại mứt cao cấp nhất trong các dòng mứt đặc sản của Đà Lạt. Cách làm loại mứt này cũng lắm công phu, nguyên liệu để làm mứt là những trái hồng chín đỏ, thơm lừng được chọn lựa kỹ càng. Sau khi gọt sạch lớp vỏ ngoài, trái hồng được đưa vào lò sấy với nhiệt độ cao trong một thời gian nhất định. Mứt hồng thành phẩm có vị ngọt như đường, mùi thơm dịu và dai dai. Theo kinh nghiệm của nhà vườn, ngon nhất vẫn là loại mứt được làm từ trái hồng trứng (trái nhỏ, nhìn tựa như quả trứng gà) vì có vị ngọt thơm, khác hẳn các loại hồng khác.

Tham khảo thêm: Vườn quốc gia Đà Lạt

Chưa hết, trong “menu” mứt Đà Lạt còn có các loại mứt, nước cốt trái cây như nha đam sấy, dâu sữa, nước ép mác mác, nước cốt dâu tây, dâu tằm… rất hấp dẫn. Mỗi loại mứt đều có một vị riêng, một hương thơm đặc trưng nên đã tạo cho đặc sản mứt Đà Lạt một nét riêng quyến rũ khó lẫn với nơi khác. Chính điều ấy đã đã khiến nhiều du khách khi đến Đà Lạt đều chọn mứt về làm quà biếu cho người thân, bạn bè trong gia đình như thể hiện tình cảm đậm đà, ngọt ngào khó quên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

four + 17 =