Các món ngon từ cá hồi Sapa

Đặc sản cá hồi Sapa

Sapa – một thị trấn nhỏ bé thuộc tỉnh Lào Cai, nằm ở phía Tây Bắc của dải đất hình chữ S xinh đẹp. Nơi đây, quanh năm bao phủ bởi sương mù dày đặc. Ẩn chứa trong lớp sương mù ấy là cả một vùng non nước hùng vĩ.

Du lịch Sapa, du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều cảnh đẹp nơi đây: nóc nhà của Đông Dương Phan – xi – phăng, thung lũng Mường hoa, thác Bạc, nhà thờ Sapa, bản Tả Van, bản Cát Cát… Đến với Sapa du khách còn được thưởng thức rất nhiều món ăn đặc trưng của vùng: lợn cắp nách nướng, thịt cuốn cải mèo nướng, xôi nếp nương ngũ sắc, măng sặt om xương, cơm lam… Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất ở đây, du khách có thể thưởng thức món cá hồi tưởng chừng chỉ có ở các nước phương Tây.

Cá hồi – loài cá đặc trưng tại các nước phương Tây và Nhật Bản. Nếu như phương Tây cá hồi thường được chế biến thành các món salad ăn cùng rau trộn. Nhật Bản thì nổi tiếng với món Sushi cá hồi sống. Tại Sapa du khách có thể thưởng thức rất nhiều món từ cá hồi theo chất riêng của người Việt Nam.

Đặc sản cá hồi Sapa
Đặc sản cá hồi Sapa

Không phải tự nhiên, thác Bạc là nơi được nhiều du khách lựa chọn để tới ngắm cảnh. Thứ nhất, thác Bạc có dòng nước quanh năm đổ từ đỉnh núi trắng xóa tựa như mái tóc của một vị tiên nhân trên trời. Thứ hai, ngay chính tại vùng thác Bạc thơ mộng là nơi nuôi những chú cá hồi vân Sapa. Ngay dưới chân đỉnh núi Phan-xi-păng hùng vĩ, ở độ cao hơn 1800 m so với mực nước biển là nơi thích hợp sinh sống của những chú cá hồi. Để quan sát, khám phá đặc tính của loài cá hồi này, du khách phải mất đến nửa ngày. Du khách đến đây sẽ không thể giấu được sự ngạc nhiên, khi một đất nước nhiệt đới như Việt Nam lại có thể nuôi được loài cá da trơn, chuyên sống ở các vùng ôn đới và hàn đới. Thịt cá hồi nuôi tại Sapa thịt rất săn chắc, không kém gì cá được nuôi tại phương trời Tây.

Cá hồi nướng – đặc sản Sapa

Những chú cá hồi khi đến độ trưởng thành, sẽ được đem đi chế biến thành các món ăn rất đặc sắc. Khác với các nước phương Tây cá hồi thường được nướng bơ hoặc tỏi. Tại Sapa người dân thường ướp với chút tiêu, đường, muối… Sau đó, đem nướng trên ngọn lửa than hoa hồng rực. Khi thưởng thức, du khách sẽ thấy được vị ngọt của cá hòa lẫn với các hương vị đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc.

Lẩu cá hồi

Lẩu cá hồi
Lẩu cá hồi

Dưới tiết trời lạnh giá của Sapa, ngồi bên những nồi lẩu cá hồi bốc khói nghi ngút quả thực không gì có thể sánh bằng. Từng lát cá hồi hồng rực được nhúng trong nồi nước lẩu chua chua ngọt ngọt, chỉ nghe thôi đã không cầm được lòng. Ngoài thưởng thức những miếng cá hồi thơm ngon, du khách còn được thưởng thức các loại rau đặc sản: rau cải mèo, rau su su, rau dớn…