Du lịch Mai Châu hòa vào không khí lễ hội Làng Vai

Lễ hội làng Vai độc đáo và ý nghĩa

Lễ hội Làng Vai ở Mai Châu Hòa Bình là một lễ hội truyền thống và đã trở thành thông lệ được tổ chức hàng năm tại làng Vai xã Thanh Nông. Vào những ngày hội truyền thống của làng bắt đầu từ ngày 11 đến hết ngày 13/11 hàng năm tại đình và đền làng Vai người dân nơi đây lại nao nức, xôn xao hòa mình vào không khí ấm áp của một lễ hội truyền thống, phong tục.

Bài viết liên quan:

Vẻ đẹp làng Vai Hòa Bình
Vẻ đẹp làng Vai Hòa Bình

Lễ hội Làng Vai là dịp để nhân dân làng Vai tỏ lòng thành kính và nhớ ơn Tam vị Tản Viên Sơn và Cảnh Tiên Công chúa, tỏ lòng cảm ơn các vị thần linh đã phù hộ cho họ một năm ấm no, hạnh phúc và yên bình. Và cho tới ngày nay, lễ hội vẫn được duy trì và cứ tới ngày này, những người con của làng dù đi đâu xa cũng về ngày hội truyền thống của làng bởi vậy lễ hội còn là dịp để mọi người đoàn tụ, thắt chặt tình người, tình quê hương, làng xóm.

Lễ hội làng Vai độc đáo và ý nghĩa
Lễ hội làng Vai độc đáo và ý nghĩa

Hội Làng Vai được chia làm hai phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ được tiến hành uy nghi, trang trọng, những nghi thức trong phần lễ vẫn được người dân truyền giữ, vun đắp từ đời này sang đời khác. Phần hội thì bị mai một đi nhiều.  Ngay trong buổi chiều ngày 11, khi các nghi thức của buổi lễ đang tiến hành thì các hoạt động phần hội với không vui nhộn cũng được bắt đầu ở sân nhà văn hóa của làng nằm phía sau đình với các trò chơi đậm nét văn hóa dân gian như ném còn, kéo co, bịt mắt bắt dê, đánh cờ người, tổ chức giao lưu bóng chuyền giữa các đội bóng trong xã… và tuyệt vời với không khí biểu diễn giao lưu văn nghệ vào buổi tối. 

Bạn có thể tham khảo khách sạn Bình Minh ở Mai Châu tại đây: http://tourdulich.edu.vn/cam-nang-du-lich/khach-san-binh-minh-diem-dung-chan-ly-tuong-o-mai-chau/

Các hoạt động văn nghệ dân gianCác hoạt động văn nghệ dân gian trong hội làng Vai trong hội làng Vai
Các hoạt động văn nghệ dân gian trong hội làng Vai

Ngày 12 là ngày chính hội với sự tổ chức rước cỗ lễ hàng giáp về đình thờ và trong buổi lễ mọi người trong dân làng tập trung tại đình làng để tham dự lễ hội. Sau buổi lễ lý trưởng (trưởng thôn) đọc hương ước của làng để nhân dân nghe và thực hiện trong năm mới. Buổi chiều tiếp tục mở hội , thanh niên nam nữ trong làng tổ chức các trò chơi như buổi chiều ngày 11 và kết thúc vào ngày 13 sau những ngày hội vui tươi, nhộn nhịp và vui vẻ của khắp bản làng.

Lễ hội Làng Vai với không khí ấm áp và lưu giữ nét đẹp văn hóa đặc sắc cổ truyền dân tộc và là lễ hội tạo nên ý nghĩa sâu sắc là dịp để con cháu nhớ về cội nguồn, quê hương, tổ tiên. Và khi tới chuyến sắp tới, bạn hãy ghé thăm và tìm hiểu về làng Vài, và có thể tham dự vào lễ hội ý nghĩa và đặc sắc này.

Có thể bạn quan tâm: Tour Mai Châu – Mộc Châu 2 ngày 1 đêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *