Du lịch Sầm Sơn ngắm vẻ đẹp núi Trường Lệ

Từ thành phố Thanh Hóa đi dọc theo quốc lộ 47 về phía đông, trước mắt chúng ta hiện dần một dãy núi xám sẫm, chênh chếc hướng đông nam, luôn biến hóa thành nhiều hình kỳ ảo. 

Khi uốn lượn như làn sóng, lúc hòn cao, hòn thấp nhấp nhô, tầng tầng, lớp lớp và cuối cùng là một pho tượng vĩ đại tầm vóc còn lớn hơn Bà Nữ oa thần thoại hiện lên. Đó là núi Trường Lệ ở Sầm Sơn, giống như một người phụ nữ, với những nét cong mềm mại, nằm ngửa mặt lên vòm trời xanh cao lồng lộng.

Không chỉ có biển thơ mộng cùng bãi tắm đẹp, thiên nhiên còn ban tặng cho khu du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa nhiều danh lam – thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng trên núi Trường Lệ với những truyền thuyết lung linh sắc màu huyền thoại mang đậm chất nhân văn. 

Dãy Trường Lệ là ngọn núi cao thấp chập trùng được kiến tạo bởi những dãy núi hoa cương diệp thạch huyền ảo với 16 ngọn với những hình dáng riêng biệt. Trong số những ngọn núi ở Sầm Sơn Thanh Hóa thì có lẽ đẹp hơn cả là hòn Cổ Dải, nằm ngay sát mép nước biển. Thiên nhiên đã “chồng” lên nhau những phiến đá hoa cương diệp thạch, tầng tầng lớp lớp, nhoài người ra sát mép nước, tạo thành bức bình phong che chở xóm Núi từ ngàn xưa. Sự đan xen giữa màu của núi rừng, màu của biển cả, của những con sóng đã tạo cho Sầm sơn 1 bức tranh sơn thủy hữu tình.

    Trường Lệ không chỉ đẹp với một vẻ đẹp tự nhiên mà còn mang một vẻ đẹp huyền thoại. Chuyện kể rằng: Thuở xưa, có một người bụng mang dạ chửa bị trận đại hồng thủy cuốn trôi ra biển, rồi dạt vào bờ, bà nằm lại đây, nguyện làm con đê chắn sóng. Cảm phục và xót thương trước tấm lòng cao cả của bà, nhân dân trong vùng đem đất đá  đắp lên thi hài bà thành dáng núi Trường Lệ như ngày nay.

Hằng năm có rất nhiều khách thập phương đi các tour du lịch đến Sầm Sơn để ngắm cảnh và tắm biển

Núi Trường Lệ Sầm Sơn Thanh Hóa
Núi Trường Lệ Sầm Sơn Thanh Hóa

Không những thế, Trường Lệ còn mang trong mình một quần thể di tích mang đầy màu sắc tâm linh, huyền thoại và lịch sử. Đó là đền Độc Cước sừng sững uy nghi gắn liền với huyền thoại một vị thần tự xẻ đôi thân mình đánh loài quỷ biển, bảo vệ quê hương, Đây đã trở thành nơi sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân thị xã và các huyện lân cận, nơi diễn ra các lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc như lễ hội Cầu phúc, lễ hội Bánh chưng bánh dày. Giữa đỉnh núi là hòn Trống mái – Sầm Sơn mang hình hài đôi chim khổng lồ đang chụm đầu tự tình thơ mộng. Đó là chuyện tình giữa chàng ngư phủ nghèo với cô công chúa thiên đình. Hòn Trống Mái là hiện thân của một tình yêu trong trắng thủy chung. Phía chân núi ghi lại dấu chân Bác Hồ đã từng đến thăm và kéo lưới cùng nhân dân – 1 thị xã anh hùng.

Chuyện kể rằng : Vào thuở mới sinh ra loài người, ở Sầm Sơn có một người bụng mang dạ chửa bị trận đại hồng thủy cuốn trôi ra biển, rồi dạt vào bờ, bà nằm lại đây nguyện làm con đê chắn sóng. Cảm phục và thương xót tấm lòng cao cả của Bà. Nhân dân trong vùng dủ nhau đem đất đá đắp lên thi hài Bà thành dáng núi Trường Lệ ngày nay.

Có thuyết lại kể rằng : người phụ nữ ấy chết sau khi sinh con, cậu bé có khuôn mặt khôi ngô tuấn tú, lớn nhanh như thổi, sức khỏe phi thường, ngày ngày thương mẹ, nhặt đất đá đắp lên thi hài mẹ để nấm mồ lớn dần thành núi Trường Lệ, Cậu bé đó trưởng thành như một tràng trai khổng lồ, dũng cảm xẻ đôi thân mình cùng nhân dân làng chài đánh tan loài quỷ biển, về sau trở thành thần Độc Cước, được nhân dân Sầm Sơn xây đền thờ phụng, hương khói bốn mùa.

Trải nghiệm 1 để thưởng thức cảnh đẹp núi Trường Lệ bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *