Du lịch Sapa thưởng thức món thịt trâu gác bếp

Sau khi tẩm ướp thịt trâu được vắt lên bếp để khô tự nhiên

Sapa luôn là điểm du lịch hấp dẫn nhất mùa đông của miền Bắc. Du lịch Sapa bạn sẽ không chỉ được đắm chìm trong cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn được thưởng thức những món đặc sản ngon ngất ngây mang đậm hương sắc của núi rừng Tây Bắc.

Nếu bạn là một tín đồ của món thịt bò khô thì món thịt trâu gác bếp của đồng bào dân tộc vùng núi phía Bắc sẽ khiến các bạn cảm thấy thích thú nếu có dịp thưởng thức. Đến Sapa bạn sẽ được tìm hiểu món ăn ngon này.

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn độc đáo của người Thái đen ở vùng núi Tây Bắc. Xuất phát từ nhu cầu dự trữ thức ăn cho các chuyến đi rừng dài ngày, người Thái đen xưa kia đã sáng tạo ra cách chế biến thịt trâu, thịt bò, thịt lợn rất độc đáo để dự trữ được hàng tháng trời mà không hỏng. Còn ngày nay món thịt trâu gác bếp đã không còn là đặc sản của dân tộc Thái đen nữa mà nó trở thành món nhậu khoái khẩu của nhiều vùng miền.

Món ngon này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà nuôi thả rong trên đồi, trên rừng. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình con chì và thái dọc thớ,  rồi tẩm ướp với các loại lá rừng cùng các loại gia vị như sả, ớt, gừng… trong đó không thể thiếu một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao có tên là mắc khén. Sau đó xâu thành từng xiên, treo lên cao và dùng than củi hun cho thịt khô quắt lại. Cách chế biến đặc biệt đó khiến cho miếng thịt trở nên thơm ngon đậm vị hơn và bảo quản cũng được lâu hơn.

Sau khi tẩm ướp thịt trâu được vắt lên bếp để khô tự nhiên
Sau khi tẩm ướp thịt trâu được vắt lên bếp để khô tự nhiên

Miếng thịt trâu khi chín thơm nồng mùi khói bếp, nếu không quen sẽ thấy khó chịu. Nhưng chỉ khi ăn thử một miếng rồi du khách sẽ ngay lập tức bị món thịt này mê hoặc, càng nhai càng thấy ngọt, càng thấy nghiện và cứ muốn ăn mãi thôi. Cách ăn đơn giản nhất là xé nhỏ chấm với chẩm chéo vắt chanh, nhâm nhi với chén rượu ngô cay xè, thịt trâu gác bếp lúc này là một món nhậu ngon tuyệt vời. Ngoài ra thịt trâu gác bếp còn được dùng làm nguyên liệu chế biến các món ngon khác như nộm, xào, nấu canh, nhúng lẩu…

Bạn sắp cưới mà chưa biết đi hưởng tuần trăng mật ở đâu thì Sapa là một điểm đến lý tưởng bạn nên cân nhắc. Tham khảo thêm: Click here.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *