Khám phá Thánh địa Mỹ Sơn – Di tích văn hóa thế giới

Thánh địa Mỹ Sơn mang đậm dấu ấn nghệ thuật Chămpa

Thánh địa Mỹ Sơn tọa lạc trong một thung lũng kín với địa thế núi non hùng vĩ, tôn nghiêm thuộc xã Duy Phú, Duy Xuyên, Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng gần 70 km. Tuy vậy, đây cũng là nơi được rất nhiều du khách lựa chọn đến tham quan trong những chuyến đi du lịch Đà Nẵng của mình.

Du khách tham quan, tìm hiểu thánh địa Mỹ Sơn
Du khách tham quan, tìm hiểu thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn được coi là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ ở Đông Nam Á và cũng là di sản duy nhất của thể loại này ở Việt Nam. Chính vì thế mà người ta thường hay so sánh Thánh địa này với nhiều cụm di tích nổi tiếng khác trong khu vực như Pagan, Bôrôbudua và Angco.

Nơi đây có khoảng hơn 70 công trình nằm trên 9 ngọn đồi trong khu thánh địa. Du khách giờ đây đến Mỹ Sơn chủ yếu để tìm hiểu, khám phá nét văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc của dân tộc Chăm. Theo nghiên cứu của một học giả người Pháp và nhiều nhà khảo cổ khác thì tên các khu thánh địa này được đặt theo những chữ cái Latinh. Hiện nay, đến với Mỹ Sơn, du khách sẽ được tìm hiểu và tham quan những nét kiến trúc đặc sắc của Chămpa từ thế kỷ 8 cho đến thế kỷ 13. Sau thế kỷ 13 thì không một đền thánh nào được xây dựng ở đây nữa bởi lúc đó các vương triều ở Chămpa đã tập trung xây dựng ở Khương Nam.

Tìm hiểu thêm về bảo tàng nghệ thuật Chămpa tại: http://dulichdanang360.com/thang-canh-da-nang/bao-tang-nghe-thuat-champa/

Thánh địa Mỹ Sơn mang đậm dấu ấn nghệ thuật Chămpa
Thánh địa Mỹ Sơn mang đậm dấu ấn nghệ thuật Chămpa

Mặc dù theo thời gian và do sự tàn phá nặng nề của chiến tranh di tích này đã không còn nguyên vẹn nhưng những gì còn lại cũng đủ để nơi đây trở thành một si sản văn hóa kiến trúc nghệ thuật quan trọng của thế giới. Và cũng chính vì những giá trị đó của nó mà năm 1999, Thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Nếu có 1 tour du lịch Đà Nẵng 2015 thì hãy dành thời gian ghé qua khu di tích này để hiểu hơn về những giá trị to lớn của nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *