Mai anh đào nhuốm sắc hồng cho Đà Lạt

Riêng với vùng đất “đào nguyên”, “vương quốc” hoa Đà Lạt, mỗi mùa mai anh đào bừng nở ấm áp đã từng đi cùng năm tháng với những bản tình ca nổi tiếng như “Ai lên xứ hoa đào” của nhạc sĩ Hoàng Nguyên… càng gợi thổn thức tình người gần xa giành cho xứ sở mộng mơ

Khi gió Xuân về, thành phố ngàn hoa du lịch Đà Lạt bất chợt thêm duyên dáng với tấm áo choàng hoa mai anh đào đài các, kiêu sa khiến xao động hồn người.

Mùa Xuân về mang theo bao niềm tin yêu, khát vọng dẫu rằng hiện thực đó đây còn nhiều trăn trở, dẫu lòng người vẫn le lói những đố kỵ, tính toan… Mùa Xuân và Hoa hướng nhân quần hướng tới Chân – Thiện – Mỹ. Trước mùa Xuân và Hoa – Trước điều tốt lành và cái Đẹp, tâm hồn trở nên trong lành, ăm ắp kỳ vọng vào tương lai đang từng ngày rạo rực niềm vui như lớp lớp nụ hoa tươi thắm trở mình dệt nên những ước mơ tươi thắm dâng đời…

Tuổi trẻ và hoa là biểu tượng đẹp, thánh thiện của nhân loại. Riêng với vùng đất “đào nguyên”, “vương quốc” hoa Đà Lạt, mỗi mùa mai anh đào bừng nở ấm áp đã từng đi cùng năm tháng với những bản tình ca nổi tiếng như “Ai lên xứ hoa đào” của nhạc sĩ Hoàng Nguyên…  càng gợi thổn thức tình người gần xa giành cho xứ sở mộng mơ.

Đà Lạt vào mùa xuân cũng là mùa hoa mai anh đào rực rỡ tuyệt đẹp trên từng con phố. Nở rộ nhất là trên con đường biệt thự – Trần Hưng Đạo. Ngoài ra, bạn có thể đi ven bờ Hồ Xuân Hương hay đến cổng Thiền viện Trúc Lâm.

Năm nay, rét đậm và kéo dài nên Mai Anh Đào nở rộ đúng tết Nguyên đán. Cả Đà Lạt rực hồng, như “Nàng Sơn cước” lộng lẫy trong váy áo hồng, trẻ đẹp và quyến rũ.

Nhớ lại dịp tết dương lịch, tôi ngóng hoài Mai Anh Đào vẫn chưa nở, thì Nhiếp ảnh gia Trần Thanh Sang (TP Hồ Chí Minh) điện thoại ra Thủy Tạ uống cà phê. Anh khoe chùm ảnh thật ấn tượng.

Hoa mai anh đào khoe sắc ở Đà Lạt
Hoa mai anh đào khoe sắc ở Đà Lạt

Tôi ngạc nhiên hỏi “Đào đâu ra vậy”. Anh “bật mí”, nhờ bạn ở Viện Hạt nhân “chỉ điểm” có một cây nở sớm “sung” lắm, thế là 10 giờ đêm nhảy xe Phương Trang lên “chụp” đào, ảnh đó, tin chưa? Hằng năm Đà Lạt đón rất nhiều tour du lịch đổ về đây ngắm mai anh đào nở.

Tôi ngẩn “tò te”, mặt nghệt như “bò đội nón” vì là dân Đà Lạt “mê” nhiếp ảnh mà không biết cây này. Bởi, ngày nào đi làm tôi cũng rảo quanh hồ Xuân Hương xem hoa nở thế nào mới yên tâm đến công sở “chúi mũi” vào vi tính.

Vẫn những cây đào sần sùi, mảnh mai “cởi bỏ” hết lá vàng “ngủ vùi” trong sương lạnh. Tôi quan sát từng cây mỗi ngày, nhìn kỹ mới thấy nhú “tí” nụ bé tẹo, rất chậm lớn. Xem ảnh Sang chụp, tôi mê mẩn bần thần.

Thế là sớm hôm sau, tôi “phi” xuống Trại Mát (cách chợ Đà Lạt 10km), hỏi dân thấy liền, chụp lia lịa đầy “cạc” mới thôi.

Bây giờ thì khắp mọi nẻo đường Đà Lạt, Mai Anh Đào đã nở rộ, hồng rực như mỉm cười, vẫy gọi, níu giữ chân người. Lúc nào ra phố cũng thấy “người người chụp ảnh” Mai Anh Đào. Bất kể người dân hay du khách thi nhau chụp bằng đủ thứ (máy ảnh, điện thoại, ipass, camera…). Thung lũng tình yêu –  điểm nhấn của Đà Lạt cũng là nơi có rất nhiều hoa mai anh đào nở.

Riêng tôi, ngày nào cũng chụp Mai Anh Đào (sáng, trưa, chiều, tối), mỗi thời khắc có một vẻ đẹp khác nhau. Tôi thường gặp may, lần nào vác máy đi chụp cũng gặp người đẹp làm mẫu miễn phí. Khi thì nữ sinh, hoa khôi, nghệ sĩ, sinh viên và cả “đầm tây” nữa với áo dài, măng tô, váy ngắn, váy dài… đủ kiểu.

Những lúc ấy tôi chụp như “lên đồng” hết “cạc” mà vẫn “thèm thuồng” tiếc nuối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *