Mẹo làm xôi ngũ sắc Sapa – sắc vị vẹn toàn

Xuất hiện món xôi nhiều màu sắc khiến mâm cỗ trở nên hấp dẫn lạ thường

Xôi là món ăn quá quen thuộc không thể thiếu đối với mỗi người dân Việt Nam. Không chỉ vào những ngày lễ Tết, rằm mà gần như ngày nay món xôi còn là món rất quen trong mỗi bữa ăn của người dân Việt.

Đến Sapa bạn đã từng được thưởng thức món xôi ngũ sắc, bạn muốn được thưởng thức nó mỗi khi bạn muốn, chúng tôi sẽ giúp bạn giữ được sắc, vị của món xôi đặc sản Sapa này.

Món xôi sẽ làm cho những mâm cỗ cúng đẹp mắt hơn bao giờ hết, trong những dịp có khách hay bữa cơm hàng ngày, món xôi sẽ làm tăng sự hấp dẫn cho cả bữa ăn, càng thể hiện tay nghề khéo léo của bạn với người thân trong gia đình.

Đặc sản xôi sắc màu ở Sapa
Đặc sản xôi sắc màu ở Sapa

Cách chế món xôi ngũ sắc Sapa – sắc vị vẹn toàn

Nguyên liệu

  • Lá nếp 550g – làm màu xanh
  • Ruột gấc hoặc lá cẩm đỏ 200g – làm màu đỏ
  • Lá cẩm tím 200g – làm màu tím
  • Nghệ tươi 100g – làm màu vàng
  • Khuôn làm xôi hình hoa, ít sữa đặc, đường trắng

Sử dụng cho khoảng 2 đến 2,5 kg gạo nếp.

Nguyên liệu tạo màu cho xôi
Nguyên liệu tạo màu cho xôi

Quy trình nấu

  • Tạo màu

Màu trắng: Bạn chỉ việc nấu như cơm nếp bình thường

Màu đỏ:

  1. Nếu là gấc: Ngâm gạo xong rồi cho gấc vào.
  2. Nếu là lá cẩm đỏ: rửa sạch lá sau đó cắt khúc cho vừa nồi, rồi đổ thêm khoảng 2 lít nước. Khi bếp sôi thì vặn nhỏ lửa, đun khoảng 10 phút rồi vớt lá ra. Lấy phần nước đã để nguội.

Màu tím: Làm tương tự lá cẩm tím với lá cẩm đỏ.

Màu xanh: rửa sạch lá nếp, cho thêm khoảng 2 lít nước rồi xay bằng máy xay sinh tố, lọc lấy nước (nước phải là xanh đậm nếu không sẽ không thể lên màu như ý vì thế bạn cần sử dụng nhiều lá nếp.
Màu vàng: nghệ giã nhỏ, lọc lấy nước.

Màu sắc sặc sỡ của gạo sau khi đã được tạo màu
Màu sắc sặc sỡ của gạo sau khi đã được tạo màu

Sau đó, bạn sẽ đổ đều gạo thành 5 khay ngâm trong nước màu từ 6-8 tiếng. (Màu trắng thì ngâm nước lọc bình thường, còn nếu sử dụng gấc làm màu mỏ thì ngâm gạo xong mới cho gấc vào).

Nếu bạn quan tâm: Du lịch Sapa thưởng thức đặc sản

  • Đồ xôi

Sau khi ngâm từ 6 – 8 tiếng, bạn sẽ chắt nước đi, cho ra 5 rổ để ráo. Để xôi được ngọt và thanh tự nhiên, bạn có thể cho thêm 2 thìa cà phê sữa, 1 thìa đường (tùy theo khẩu vị). Nếu là xôi gấc thì bạn chỉ cần cho gấc vào thầm gạo trắng đã ngâm.

Để giữ được màu xôi tự nhiên, đẹp và không bị lẫn vào nhau, bạn nên đồ mỗi loại 1 nồi hoặc có thể chia ra thành khu vực riêng trong nồi nhưng phải đảm bảo gạo mỗi mầu phải tách biệt để tránh làm phai màu.

Xuất hiện món xôi nhiều màu sắc khiến mâm cỗ trở nên hấp dẫn lạ thường
Xuất hiện món xôi nhiều màu sắc khiến mâm cỗ trở nên hấp dẫn lạ thường

Khi đồ xôi, bạn cho nước lã vào nồi rồi cho gạo lên khay để đồ tâm 15 đến 20 phút là chín, tùy số lượng nhiều  ít nhưng tránh để lâu vì có thể xôi sẽ bị nhão. Do xôi màu sẽ lâu hơn nên bạn nên đồ xôi trắng trước và sử dụng nước đun cho những lần tiếp theo. Thường nếu cùng 1 nồi thì xôi vàng nên để cuối cùng vì màu nghệ rất khó đi. Như vậy sẽ làm nhòe màu những lần đồ tới và phải chắc chắn sau mỗi lần cần đánh rửa cẩn thận.

Ngoài ra, nếu đồ vào cùng 1 nồi thì bạn cần phải bảo quản xôi thật tốt để xôi nóng vì nếu để lâu xôi sẽ cứng, khó tạo hình và ăn không ngon. Hoặc sau khi đồ xong, bạn có thể ngăn rồi cho tất cả vào đồ lại lần nữa để khoảng 10 phút cho xôi dẻo thơm ngon.

Đọc thêm:  Du lịch Sapa thưởng thức món thịt trâu gác bếp

  • Tạo khuôn

Có rất nhiều loại khuôn đóng khác nhau trên thị trường. như hình bông hoa, hình tròn, hình vuông, hoa văn đa dạng. Bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích hoặc bạn có thể bày ra một cách tự nhiên nhất. Màu sắc của xôi vẫn có thể làm món ăn của bạn vô cùng hấp dẫn mà không cần sự cầu kì nào trong trang trí.

Chỉ cần bày ra một cách tự nhiên nhất cũng khiến người ăn không thể rời mắt
Chỉ cần bày ra một cách tự nhiên nhất cũng khiến người ăn không thể rời mắt

Bạn có thể ăn xôi kèm với muối vừng, muối lạc, hoặc muối ớt, tùy theo sở thích. Màu sắc sặc sỡ, hương vị thơm ngon, sẽ khiến bạn và gia đình mãn nhãn mà còn nghiền món ăn trong thời gian dài.

Chúc bạn thành công với món xôi vừa ngon vừa đẹp mắt này!

Xem thêm: Cá hồi “Tây” giữa đại ngàn Tây Bắc