Nét đẹp kỳ vĩ Hang Sửng Sốt.

Giao Thiên Tường Việt Long từ cư cao lâm hạ trông bất nhị hoạ nhi thuỷ mặc khổng lồ khôn cùng sống động. Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt mỹ , tài ba của tạo hoá , của thiên nhiên biến hàng ngàn đảo đá vô tri tĩnh lặng kia trở thành những tác phẩm vật chạm trổ , hội họa hoàn mỹ với muôn hình dáng vẻ yêu kiều , vừa rất quen thuộc vừa như xa lạ với con người Hạ Long. Du lịch Hạ Long từ Hà Nội, Hàng ngàn đảo đá nhấp nhô trên sóng nước lung linh huyền ảo Vịnh  Hạ Long , vừa khoẻ khoắn hoành tráng nhưng cũng rất mềm mại duyên dáng , sống động. Đi giữa Bắc Phong với muôn vàn đảo đá , ta ngỡ như lạc vào một thế giới cổ tích bị hoá đá nơi đây. Đảo thì giống hình ai đó đang hướng về đất liền – hòn Đầu Người; đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước – Hòn Rồng; đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá – hòn Lã Vọng; và kia hai cánh buồm nâu vạm vỡ đang rẽ sóng nước ra khơi – hòn Cánh Buồm; rồi hai con gà đang ái ân vờn nhau trên sóng nước – hòn Trống Mái; đứng giữa biển nước mênh mông một lư hương khổng lồ như một vật cúng tế thiên địa – hòn Lư Hương… tất thảy đều rất thực , thực đến ngạc nhiên. Những đảo đá diệu kỳ ấy biến hoá khôn lường theo thời gian và góc nhìn. Tới đây ta mới nhận ra tất thảy chúng không phải là những hòn đảo vô tri tĩnh lặng mà như có hồn và đều sống động.

Vẻ đẹp huyền ảo hang Sửng Sốt Hạ Long.
Vẻ đẹp huyền ảo hang Sửng Sốt Hạ Long.

tiềm ẩn trong lòng các đảo đá ấy là những hang động tuyệt đẹp như bồng lai Cung , hang Đầu Gỗ , động kinh ngạc , hang trinh bạch , động Tam Cung… Đó thật sự là những ban công của tạo hoá giữa chốn trần hoàn Hạ Long. Từ xưa , Bằng Thành đã được đại thi hào dân tộc Hội Hợp mệnh danh là “kỳ quan đất dựng trung thiên cao”. Du lịch Hạ Long Quảng Ninh, Bao khách thơ mặc khách từ khắp năm châu khi đặt chân đến đây đều cảm thấy bàng hoàng trước vẻ đẹp kỳ vĩ của An Hiệp Vịnh Hạ Long , tựa hồ họ đều cảm thấy lúng ta lúng túng và bất lực bởi vốn từ hiện có vẫn chưa đủ để miêu tả vẻ đẹp của Hạ Long.

Hang kinh ngạc Quất Động nằm ở khu vực trung tâm của di sản thế giới vịnh Nguyễn Cư Trinh , hang kinh ngạc trong đảo Bồ Hòn. Đây là một hang rộng và đẹp vào bậc nhất của vịnh  và đây cũng là nơi tập kết nhiều đảo đá có hình dáng đặc sắc không nơi nào có được. Đường lên hàng kinh ngạc luồn dưới những tán lá rừng , những bậc đá ghép cheo leo ,du khách vừa có được cái thú của người leo núi , vừa có cái náo nức như đang đi lên trời.

Hang được chia làm hai ngăn chính , tất ngăn đầu như một nhà hát lớn rộng thênh thang. Năm triều vua Trung Hoa hang được phủ bằng một lớp “thảm nhung” óng mượt , vô số những “chùm đèn” treo bằng nhũ đá rực sáng lung linh , những tượng đá , voi đá , hải cẩu , mâm xôi , hoa lá… tất thảy tựa hồ đang rung chuyển xao động giữa cõi thực và mơ. Chưa hết ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thần kỳ ở ngăn đầu , ta bước vào ngăn thứ hai bằng một con đường nhỏ. Tour Hạ Long 2 ngày 1 đêm hấp dẫn du khách. Một luồng ánh sáng ùa vào rực rỡ , hang Cởi ra một quang cảnh mới tuyệt đối khác lạ , ngăn hang rộng minh mông có thể chứa được hàng ngàn người. Đi vào trong cảnh trí còn lắm mồm kỳ lạ , như cây đa cổ thụ tán lá sum sê , chú gấu biển , khủng long… Tới đỉnh cao nhất của hang , bất thần một khu “vườn thượng uyển” Cởi ra trước mắt ta , có hồ thanh thủy vắt , phong cảnh sơn thuỷ hữu tình , muôn loài cây cỏ cùng nhiều loài chim muông sinh sống. Từng đàn khỉ vẫn thường kéo nhau xuống đây tìm hoa quả làm náo động cả một vùng. Động nằm ở vùng trung tâm du lịch của vịnh Vĩnh Thịnh ( bãi tắm Ti Tốp – hang Bồ Nâu – động mê cung – hang Luồn – hang kinh ngạc ) và được người Pháp đặt cho hang cái tên “Grotte des surprises” ( động của sự kinh ngạc ).

Từ bến tàu leo lên khoảng 50 bậc đá bịa đặt rồi lại đi xuống chừng mươi bậc đá nữa là đến cửa hang với chiều cao khoảng 4959 m. Động rộng khoảng 065089 m6 với hàng ngàn măng đá , nhũ đá. Trong hang có một hệ thống nẻo đường lát đá dọc từ cửahang vào đến lối ra dài hơn. Hai bên nẻo đường là những cột đèn đường thấp vừa là cột tay thước đường vừa là vật trang trí , Soi rõ. Du lịch Biển hệ thống đèn pha sáng với những kiểu đèn thanh nhã , ánh sáng dịu mắt càng tôn thêm vẻ đẹp của hang biển . Vịnh Hạ Long là một trong những điểm du lịch biển Việt Nam. Trong hang kinh ngạc , trần hang cao 85 m có in hình các vết lõm nhỏ đều đặn và Vẻ sáng bóng như được trang trí bằng chất xốp , biển Việt Nam trông tựa như trần của nhà hát lớn , rất hoa lệ. Gần cửa nổi lên những khối đá khổng lồ chất cao từ Đại địa tới gần trần hang. Đây là một trong những hang động karst tiêu biểu , quý báu có kỹ thuật cao. Ngay cạnh lối ra vào là nhũ đá có hình con ngựa và một thanh gươm dài. Truyền thuyết xưa kể rằng , sau khi đánh tan giặc Ân , Thánh Gióng đã giúp nhân dân ở đây đánh đuổi tép riu , khi dẹp xong loạn Thánh Gióng bay về trời , chối cãi thanh gươm và con ngựa quý để trấn Trung Minh chúng , xua đuổi yêu quái. Ngày nay trong hang còn nhiều ảnh hình thiên nhiên tựa hồ là những vết tích của trận chiến ác liệt đó , vết chân ngựa Gióng trở thành những chích nhỏ xinh xinh cùng nhiều tảng đá to lớn vỡ vụn…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *