Pongur – dòng thác huyền thoại ở Đà Lạt

Thác Pongur Đà Lạt

Từ hồ Đại Ninh, người ta xây dựng một đường hầm dẫn nước dài 11.254 mét, đường kính trong là 4,5 mét. Có một đường ống nối tiếp sau đường hầm dẫn nước, đường kính ống từ 3,2m đến 3,3m. Tổng chiều dài là 1.818m. Đến nhà máy đường ống rẽ làm 2 nhánh đi vào buồng xoắn tuốc bin, đường kính ống nhánh là 2,25m.

Tham khảo: Ăn gì mua gì tại Đà Lạt

Tất cả những bộ phận này đều dẫn về hướng huyện Bắc Bình tỉnh Bình Thuận. Nước xả của nhà máy thuỷ điện Đại Ninh cung cấp luợng nước đáng kể cứu cho hàng chục ngàn ha đất nông nghiệp có nguy cơ sa mạc hóa ở huyện Bắc Bình và Bắc thành phố Phan Thiết (Bình Thuận).

Chính việc xây hồ Đại Ninh và nhà máy Thuỷ điện Đại Ninh là nguyên nhân khiến cho thác Pongur “chết” vì cạn kiệt nguồn nước. Trong giới chụp ảnh và phượt truyền nhau câu nói : “Khi Pongur nhiều nước có vẻ đẹp riêng, bây giờ khô nước có vẻ đẹp khác”, khiến tụi này lặn lội vào thăm thác – một thời được vua Bảo Đại gọi là “Nam thiên đệ nhất thác”, còn người Pháp đánh giá Pongur là “hùng vĩ nhất Đông Dương”.

Trên bờ thác là vọng lâu, nơi ngày xưa từng là điểm dừng chân của vua Bảo Đại, trong những dịp ông đi du hành Đà Lạt và săn bắn. Vọng lâu được Công ty du lịch Đất Nam (đơn vị đang quản lý và khai thác khu du lịch thác Pongur) xây dựng lại năm 2003.

Click here để xem một vài địa danh tham quan ở Đà Lạt

Đường xuống thác Pongur do công ty Đất Nam xây dựng. Hôm tụi này đi xuống thác có thân cây đổ chắn ngang đường…

Thác Pongur Đà Lạt
Thác Pongur Đà Lạt

Từ năm 2008 đến nay, lượng khách tham quan thác Pongour giảm mạnh. Trước đây, doanh thu từ tiền bán vé bình quân đạt 1 tỷ đồng/năm nhưng trong 2 năm 2008 và 2009, doanh thu chỉ đạt 300 triệu đồng/năm. Riêng lượng khách đến trẩy hội rằm tháng giêng trước đây khoảng trên 10.000 lượt thì trong 3 năm (sau 2008) chưa năm nào vượt con số 6.000 lượt. Trước mắt, để “cứu” thác, tỉnh Lâm Đồng đã chấp thuận chủ trương cho Công ty Du lịch Đất Nam xây dựng đập điều tiết nước ở phía thượng nguồn với kinh phí khoảng 3 tỷ đồng. Con đập này sẽ tích giữ nước vào ban đêm để ban ngày xả xuống thác tạo cảnh quan. Ngày tụi này đến thác Pongur, người dân sống dọc theo con suối đang vận hành máy bơm để hút nước từ dòng suối tưới các rẩy cà phê. Đến mùa khô hạn có lẽ thác Pongur sẽ chẳng còn nước… Vì thế gần đây các tour du lịch cũng ít khi ghé thăm thác Pongur hơn ngày xưa.

Thác Pongur cao khoảng 40m, gồm nhiều tầng đá bậc thang nhưng có 7 tầng chính (nên ta thường gọi là thác 7 tầng), mặt thác rộng hơn 100m.

Có lẽ nét đẹp mới của thác Pongur là đây chăng ? Mặc dù Pongur đã “chết” nhưng vẫn có không ít du khách Đà Lạt đến tham quan. Đỉnh thác kiệt nước để thanh niên nam nữ có dịp chơi trò leo vách đá.

Truyền thuyết kể rằng ngày xưa giữa rừng già mênh mông của cao nguyên Lâm Đồng ngày nay có một nữ tù trưởng dân tộc K’ho rất xinh đẹp, tên là Kanai. Kanai có tài chinh phục thú dữ, nàng đã thuần dưỡng được bốn con tê giác to lớn khác thường có thể dời non, ngăn suối, khai phá nương rẫy và sẵn sàng xung trận chiến đấu chống kẻ thù để bảo vệ buôn làng. Nhờ đó buôn làng được bình yên no ấm.

Cho đến một ngày rằm tháng giêng năm nọ, nữ tù trưởng đột nhiên từ trần. Bốn con tê giác thương tiếc người chủ xinh đẹp mà ngày đêm không rời Kanai nửa bước, chúng không buồn ăn uống để chết theo chủ. Sau một đêm, dân làng rất ngạc nhiên khi thấy nơi nàng nằm trở thành một dòng thác đẹp tuyệt trần. Dân làng cho rằng suối tóc của nàng Kanai đã biến thành dòng thác và sừng của 4 con tê giác biến thành đá xếp thành bậc cấp từ đỉnh xuống đáy thác. Tham gia một tour du lịch Đà Lạt để tham quan ngọn thác huyền thoại này bạn nhé.

Có nhiều tài liệu cho rằng người dân tộc quanh vùng dựa theo truyền thuyết đã đặt tên dòng thác là Pongur có nghĩa tiếng Việt là “sừng tê giác”. Cũng có nhiều tài liệu cho rằng khi đến Việt Nam, người Pháp đã đặt tên thác là Pongur có nghĩa là “ông chủ của vùng đất sét trắng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *