Ốc giác Nha Trang lựa chọn số 1 cho món gỏi

Gỏi ốc giác Nha Trang

Ốc giác là một trong những món ăn ưa thích của nhiều người. Nha Trang – Khánh Hòa có món gỏi ốc giác ngon không thể cưỡng lại được, tạo nên món ăn đặc sản của nơi này.

Ốc giác là loại hải sản khá quen thuộc của người dân vùng biển miền Trung, đặc biệt là ở Nha Trang. Một con lớn trung bình từ 1,5 đến 2 kg. Từ ốc giác người dân ở đây chế biến ra nhiều món ăn, đơn giản nhất là món ốc giác luộc. Thịt ốc được cạo rửa sạch cho hết chất nhờn, mang luộc chín rồi xắt mỏng chấm nước mắm gừng, tỏi ớt pha sắn rất ngon.

Xem thêm tour du lịch Nha Trang tại: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-nha-trang/

Hấp dẫn hơn là món gỏi ốc giác. Gỏi ốc giác kết hợp vị tươi, giòn ngọt của thịt ốc với rau củ quả vừa tăng vị và màu sắc lại giúp bổ sung vitamin cho cơ thể trong ngày hè oi bức. Món ăn dùng kèm bánh tráng mè chiên là một món khai vị tuyệt vời cho buổi tiệc hay họp mặt cuối tuần. Luộc chín ốc rồi xắt sợi, cùng với thịt ba chỉ hoặc thịt lợn nọng (phần cổ) cũng luộc chín, xắt sợi. Đu đủ sống bào mỏng, rau răm xắt nhỏ, hành tây, đậu phộng rang, hành phi… nước mắm, tỏi, ớt, chua, ngọt.

Trộn đu đủ, rau răm, hành tây và ốc, thịt luộc, rưới nước giấm đường pha lẫn với nhau rắc đậu phộng và hành phi lên. Ăn kèm với bánh tráng. Ốc giác mới đánh bắt lên bờ là ốc tươi, thịt ốc tiết ra chất nhờn thì thịt sẽ ngon ngọt hơn tự nhiên. Còn ốc khô ráo là ốc đánh bắt đã lâu ngày, thịt có mùi hôi.

Tham khảo: các món ốc tuyệt hảo Nha Trang

Bí quyết của dân Nha Trang khi chế biến món gỏi này nằm ở khâu pha nước cốt chanh và gia vị sao cho giữ được vị chua nhưng có vị mặn ngọt và nước mắm chế biến công phu để tạo vị đậm đà, tăng vị ngon. Trộn đu đủ với thịt và hỗn hợp nước cốt chanh cho đều và bày trí ra đĩa rồi mới để rau răm, hành phi, lạc rang lên trên. Khi ăn thực khách phải trộn đều đĩa gỏi một lần nữa để mỗi đũa gắp đều có đu đủ, ốc giác, thịt ba chỉ, vài lá rau răm, hành phi, lạc,…tiếp đó chấm với nước mắm chua ngọt cho vào miệng để thưởng thức hết vị đậm đà của món ăn.

Gỏi ốc giác Nha Trang
Gỏi ốc giác Nha Trang

Mùa ốc ngon nhất từ tháng 2 đến tháng 9. Sang tháng 10 là mùa ốc sinh sản, con ốc lúc này hết ngon bởi lạn sạn ốc con trong bụng. Thế nhưng, hầu như ở Nha Trang lúc nào cũng có ốc ngon phục vụ khách.

Click here để xem thêm các món đặc sản ở Nha Trang

Một món gỏi ốc giác khác cũng được nhiều thực khách ưa chuộng không kém đó là gỏi ốc giác bắp chuối. Sự kết hợp của bắp chuối dai mềm, ốc giác sần sật, chua nhẹ của chanh, cay nồng của ớt, thơm thơm của hạt điều giúp đổi vị cho món gỏi quen thuộc này.

Cách làm món này cũng khá là đơn giản:

Ốc giác rửa sạch, luộc vừa chín với sả cây đập dập, gừng thái lát mỏng. Khi ốc chín, khéo léo khều lấy thịt, bỏ phần gan ốc, xắt lát mỏng. Ướp ốc giác với một muỗng nước mắm trộn gỏi. Bắp chuối, lột bỏ bẹ già ở ngoài, dùng dao hai lưỡi, bào mỏng. Ngâm bắp chuối bào với nước pha ít chanh (hay giấm) để sạch bớt mủ và bắp chuối cũng trắng hơn, đẹp mắt hơn. Vớt bắp chuối ra rổ, để ráo (có thể dùng tay vắt bắp chuối cho khô). Rau thơm rửa sạch, thái vừa. Ớt thái sợi Hành tây lột vỏ, xắt mỏng theo chiều ngang. Ngâm hành tây với nước pha ít muối và chanh cho bớt mủ và vị hăng. Vớt ra, vắt ráo nước. Cho bắp chuối bào, rau thơm, ớt xắt sợi, hành tây vào tô lớn, từ từ rưới mắm trộn gỏi vào. Trộn đều. Vậy là bạn đã có món gỏi ốc giác chuẩn của Nha Trang rồi đấy.

Xem thêm: con đường đẹp nhất phố biển Nha Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *