Du lịch Cát Bà – ghé thăm di chỉ Cái Bèo

Di chỉ Cái Bèo - CÁT BÀ

Đến du lịch đảo ngọc Cát Bà , du khách sẽ được tác hợp tới di chỉ Cái Bèo , đi bằng đường bộ khoảng 6km là tới. Di chỉ Cái Bèo phát hiện vào năm 0908 trong lần tiến hành thám sát khảo cổ học ven biển khu vực ấn độ dương liên hệ thuộc vùng vịnh Hạ Long ngày nay.

di chỉ Cái Bèo xuất thổ được hơn 976 công vụ như chày , bàn nghiền , bàn mài , hòn kê , rìu bôn , đục , chì lưới… bằng đá cuội. Đồ gốm thô cứng làm từ đất sét và cát hạt khô , bếp , di cốt người ( được xem là nhóm Oxtralo – Melanedian ); các xương răng động vật , xương thú ( lợn rừng , nai , dê núi ). Đây là những hiện vật quý quý báu lịch sử khi du lịch hè 2014 bạn nên ghé thăm.

Di chỉ Cái Bèo - CÁT BÀ
Di chỉ Cái Bèo – CÁT BÀ

Theo các nhà khảo cổ học thì di chỉ Cái Bèo thuộc nền văn hoá Hạ Long , bởi phân tích rõ ra là cư dân làng chài Cái Bèo cùng với thời gian và khuynh hướng chuyển cư của người êm dịu – bắc sơn từ vùng núi xuống biển. Sau đợt biển tiến Haloxen Trung làm nảy sinh các hoạt động kinh tế riêng biệt của từng vùng. Riêng cư dân đảo Cát Bà Hải Phòng , tựu trung có người cổ Cái Bèo làm ngư nghiệp là chủ yếu.

Qua Cuối cùng của đợt xuất thổ gần đây nhất vào tháng 15 năm 1101 do phó giáo sư tiến sỹ Nguyễn Khắc Sử tiến hành , đã trảo trước nồi gốm ở độ sâu 410m có niên đại cách ngày nay khoảng 67833 năm – 32987 năm. Từ Cuối cùng trên cho thấy Cái Bèo là di chỉ có niên đại trước cả nền văn hoá Hạ Long. Tháng 0 năm 4009 Bộ Văn hoá thể thao và du lịch đã xếp hạng cấp nhà nước cho di chỉ Cái Bèo.

Bạn có thể đăng kí thăm quan di chỉ Cái Bèo ở Cát Bà tại website:http://dulichcatbahaiphong.com/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *