Cá hồi “Tây” giữa đại ngàn Tây Bắc

[ad_1]

Ai đã từng đến Sapa ắt hẳn không thể quên được hương vị thơm ngon của món cá hồi ở đây. Cá hồi là loại cá thường sống ở bờ biển Bắc Âu, nhưng chúng vẫn sống ở địa hình đồi núi cao như Sapa bởi tiết trời khí hậu ở đây khá phù hợp với chúng. Người dân ở đây đã nuôi cá hồi thành công từ năm 2006, đến nay đã rất thành công từ đó tạo ra những món cá hồi Sapa vô cùng đặc biệt. Ngày sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cá hồi Sapa nhé!

>>> Du lịch Sapa thưởng thức đặc sản

Cá hồi “Tây” giữa đại ngàn Tây Bắc

Loại cá hồi được nuôi ở Sapa chủ yếu là cá hồi vân, còn được gọi với cái tên khác là cá hồi ráng. Cá hồi ở đây nhiều nơi nhưng du khách thường chọn khu Thác Bạc, ở độ cao 1800m so với mực nước biển gần địa điểm du lịch để vừa được thưởng thức những món ngon của cá hồi vừa được ngắm cảnh vật xung quanh.

 

Khách du lịch thích thú tham quan môi trường sống của cá "Tây" giữa đại ngàn

Khách du lịch thích thú tham quan môi trường sống của cá “Tây” giữa đại ngàn

Vùng nuôi cá hồi ở Thác Bạc có 3 khu riêng biệt, mỗi khu nuôi cá hồi theo nhiều lứa khác nhau. Khu thứ nhất là nơi ươm và ấp trứng trong 12 bể, đường kính mỗi bể từ 2 đến 5 m. Khu thứ 2 nuôi cá trưởng thành trong 3 bể lớn. Khu cuối cùng nuôi cá hồi đã có thể sử dụng để chế biến gồm 5 bể, mỗi bể có dung tích 250 m3.

>>> Du lịch Sapa thưởng thức món thịt trâu gác bếp

Để có một môi trường tốt cho cá, khu này còn trang bị gần 1000m đường ống dẫn nước từ Thác Bạc về đảm bảo nước luôn lạnh phù hợp với Cá. Quy mô nuôi cá hồi ở đây khá lớn, một là để có thể đảm bảo tạo môi trường tốt nhất cho vòng đời của cá, hai là đủ sức nuôi cá hồi để cung cấp cho khách du lịch đến đây quanh năm. Nếu khách du lịch muốn tham quan toàn bộ quy mô ở đây thì phải mất cả nửa ngày, thậm chí nếu muốn tìm hiểu thêm về một số đặc tính của cá hoặc các công đoạn chăm sóc cá thì phải mất cả ngày.

Các khu nuôi cá phải lấy nước từ Thác Bạc để đảm bảo độ lạnh trong nước cho cá

Các khu nuôi cá phải lấy nước từ Thác Bạc để đảm bảo độ lạnh trong nước cho cá

Ngoài ra, ở đây còn gần 1.000 m đường ống dẫn nước từ Thác Bạc về để đảm bảo nuôi sống cá hồi trong môi trường nước lạnh. Nếu muốn tham quan toàn bộ quy mô và tìm hiểu một số đặc tính sinh sản, phát triển của cá hồi cũng như các công đoạn chăm sóc, du khách phải dành cả nửa ngày, thậm chí cả ngày mới có thể xem hết được.

Cá hồi Tây Bắc không chỉ lạ lẫm đối với khách du lịch Việt Nam mà thu hút được khách du lịch quốc tế. Họ ngạc nhiên và thích thú với sự sống kì lạ của những chú cá hồi giữa rừng núi rừng đại ngàn vùng Tây Bắc Việt nam. Hơn nữa mức giá ở đây cũng rất phải chăng, lại càng làm cho những món ăn từ cá hồi ở đây được ưa chuộng vô cùng.

Món gỏi cá hồi khiến du khách mãn nhãn

Món gỏi cá hồi khiến du khách mãn nhãn

Ở Sapa, thác Bạc, thời tiết luôn se lạnh, mùa đông lại rét lạnh, có khi có cả tuyết bao phủ nên cá hồi ở đây không thua kém gì cá hồi Tây. Cá hồi ở Sapa thịt chắc, không có mỡ, khi chế biến có vị thơm, ngọt, màu hồng tươi. Các món ở đây được chế biến từ cá hồi như cá hấp, cá chiên xù, cari,… nhưng món lẩu, gỏi, và món cá hồi nướng đặc biệt được yêu thích.

Các nhà hàng ở Sapa hầu như đều có món cá hồi, nhưng nếu chọn các quán ăn chuyên về cá hồi thì họ sẽ có những cách làm cá và chế biến tươi ngon để giữ được vị cá đúng vị nhất. Người ta sẽ khía ngang ngay dưới vây trước của cá rồi nhúng vào chậu nước lạnh, cá sẽ quẫy manh, máu chảy hết mà không bị vẩn đọng khiến thịt cá hồng, tươi sau đó sẽ chế biến thành món ngon tùy ý.

Khi ăn bạn cũng nên chọn từ 2 đến 3 món là vừa, như vậy bạn sẽ cảm nhận được vì cá hồi ngon và không bị ngán. Ăn cá hồi, thưởng thức cùng rau xứ lạnh, nhấp một ngụm rượu ngô Bắc Hà, bạn sẽ ăn và nhớ mãi.

Nếu đi Sapa, thì đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản bậc nhất vùng Tây Bắc này nhé!

>>>Nếu bạn quan tâm:Du lịch Sapa mùa hè có gì – Chiến dịch bảo vệ tê giác 2016[ad_2]

Viết một bình luận