Canh cá Quỳnh Côi món ngon không thể bỏ qua khi tới Thái Bình

Canh cá Quỳnh Côi - Đặc sản Thái Bình

Thái Bình – Vùng đồng bằng ven biển nơi có con sông Hồng màu mỡ đầy nặng phù sa chảy qua. Nổi tiếng là vùng đất chuyên canh tác nông nghiệp. Dẫu vậy, nhiều năm gần đây tỉnh Thái Bình đã đi vào triển khai và phát triển du lịch Thái Bình. Hằng năm, có rất đông du khách đi du lịch tới Thái Bình. Thái Bình nổi tiếng với: biển Đồng Châu, cồn Vành, cồn Đen, đền Tiên La, chùa Keo… Không chỉ vậy, Thái Bình còn có rất nhiều đặc sắc như: bánh Cáy làng Nguyễn, canh cá, bún bung, ổi găng, nộm sứa… Nhưng ấn tượng nhất đối với du khách có lẽ là ” canh cá Quỳnh Côi”.

Canh cá Quỳnh Côi món ăn dân dã nhưng mang đậm hồn quê Thái Bình. Sở dĩ, món ăn này mang tên canh cá Quỳnh Côi là do món ăn này được bắt nguồn từ thị trấn Quỳnh Côi. Cho nên, người dân đã lấy tên thị trấn làm tên cho món canh cá thơm ngon này. Cho đến ngày nay, món canh cá Quỳnh Côi đã trở thành niềm tự hào của người dân Thái Bình và là niềm tự hào để giới thiệu cho bạn bè ngoài tỉnh.

Bình yên nơi vùng quê Thái Bình
Bình yên nơi vùng quê Thái Bình

Món ăn được làm từ các nguyên liệu rất sẵn có của địa phương: cá, rau, gạo… Trước đây, cá trong canh được làm từ cá rô đồng được người dân bắt ở các đồng ruộng. Cá khi mang về được làm sạch, hấp qua để gỡ lấy thịt, sau đó đem tẩm ướt với mắm, gừng, hành rồi rim lên. Phần xương và đầu cá thì được ninh lên cùng xương ống rồi lọc lấy nước. Như vậy, nước dùng rất đậm vị của cá và xương lại rất trong. Ngày nay, món ăn này dần trở nên phổ biến hơn, cá rô đồng cũng không có nhiều để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Cho nên, người dân nơi đây đã thay cá rô đồng thành cá quả hoặc cá trắm, ướp thêm chút bột nghệ rồi chiên giòn lên.

Canh cá Quỳnh Côi - Đặc sản Thái Bình
Canh cá Quỳnh Côi – Đặc sản Thái Bình

Để làm nên món canh cá ngon, thì không thể thiếu những sợi bánh đa thơm ngon trắng ngần được tráng ngay trên quê hương Thái Bình. Những sợi bánh đa thơm ngon được tráng từ gạo chiêm mùa trước, nên bánh rất thơm và dai. Khi cho bánh vào trong nước dùng của canh cá, bánh không bị bở và nát. Không phải bánh đa ở địa phương nào cũng giữ được độ dai ngon như bánh đa của Thái Bình. Bên cạnh đó, để hoàn chỉnh một bát canh cá ngon thì thêm một chút rau cải, hành mùi cho dậy mùi thơm.

Khi thưởng thức món canh cá, thực khách có thể ăn kèm chút rau sống: rau xà lách, hoa chuối, rau mùi, rau húng, giá đỗ… thêm vào chút dấm tỏi, tương ớt sẽ làm tăng hương vị của món ăn.

Để thưởng thức món canh cá Quỳnh Côi thơm ngon đúng vị, du khách đừng quên đến thị trấn Quỳnh Côi để thưởng thức đặc sản này. Chỉ cần di chuyển khoảng 20 cây số từ thành phố Thái Bình là du khách có thể thưởng thức món canh cá và ngắm cảnh thị trấn Quỳnh Côi bình yên.