Đặc sản Hà Giang thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp- đặc sản Hà Giang

Thịt trâu gác bếp là đặc sản Hà Giang và là món ăn thường thấy trong bữa ăn hàng ngày của người Thái đen. Món thịt này được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc.

Thịt trâu gác bếp- đặc sản Hà Giang
Thịt trâu gác bếp- đặc sản Hà Giang

Người ta lóc các thớ thịt trâu ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá và thành phẩm là những miếng thịt trâu mùi khói nhưng hấp dẫn. Cách chế biến theo bí quyết gia truyền, tẩm ướp thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc.

Miếng thịt khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng, nhất là độ ngọt của thớ thịt. Khi ăn người ta xé nhỏ dọc theo thớ, có thể ăn ngay hoặc được coi là món nhậu chính uống cùng rượu ngô. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng 1 tháng.

Bạn có thể khám phá thêm những đặc sản níu chân du khách ở Hà Giang

Hương vị cay ngon hấp dẫn của thịt trâu gác bếp
Hương vị cay ngon hấp dẫn của thịt trâu gác bếp

Và với sự giao lưu văn hóa giữa các dân tộc ngày càng phát triển, hiện nay thịt trâu gác bếp không chỉ có trong bữa ăn của người Thái mà còn theo chân những vị khách đến khắp mọi miền và mỗi nơi cách thưởng thức cũng khác. Nhưng hương vị đặc sắc của thịt trâu nướng chỉ nguyên vẹn khi lấy trực tiếp từ gác bếp, vẫn còn nguyên vẹn hương vị khói, vị cay của ớt, vị nồng của mắc khén. Bởi vậy nếu có chuyến đi du lịch Hà Giang sắp tới, bạn hãy tìm đến và thưởng thức món thịt trâu gác bếp, một đặc sản hấp dẫn, nổi tiếng của cao nguyên nơi đây.