Đi du lịch Mộc Châu mùa đông

Bông hoa cải Mộc Châu

Mùa đông là mùa làm cho người ta cảm thấy lạnh lẽo, u buồn khi tiết trời thì giá lạnh, cây cối rụng lá âm thầm chuẩn bị nhựa sống để trỗi dậy trong mùa xuân, động vật đi ngủ đông còn hoạt động của con người thì chậm lại. Nhưng mùa đông lại là một mùa cực kỳ sôi động của du lịch miền Tây Bắc. Đi du lịch Mộc Châu mùa đông  bạn sẽ thấy một không khí thật nhộn nhịp khi du khách thập phương đổ về Mộc Châu chiêm ngưỡng mùa hoa cải trắng tinh khôi đẹp tựa thiên đường.

Bông hoa cải Mộc Châu
Bông hoa cải Mộc Châu

Hoa cải được người dân Mộc Châu gieo hạt từ giữa tháng 10. Các cây cải lớn dần cho đến giữa tháng 11 thì những bông cải bắt đầu bung nở. Chúng cứ nở rộ như vậy cho đến hết tháng 12 thì tàn. Lúc đó người ta đi thu gom hạt cải già về bán cho các cơ sở ép dầu.

Đồi hoa cải trắng
Đồi hoa cải trắng

Hoa cải ở Mộc Châu mọc ở khắp mọi nơi, bất cứ chỗ nào có đất trống là người ta gieo cải nên đến đây bạn có thể bắt gặp hoa cải ở mọi nẻo đường. Từng cánh đồng hoa cải rộng lớn nối đuôi nhau kéo dài tít tắp đến tận chân núi xa xa sẽ khiến du khách mãn nhãn. Đứng từ trên cao nhìn xuống trông chúng giống như một tấm vải gấm thêu hoa khổng lồ che lên mình cô gái vùng cao dịu dàng, e ấp vậy. Đứng giữa cánh đồng hoa cải khép đôi mi lại bạn sẽ cảm nhận được mùi hương nhẹ nhàng của hoa cỏ thoảng qua mũi, cơn gió mát lành vờn trên mái tóc, lòng nhẹ bẫng, cảm giác thư giãn tuyệt đối khi xung quanh chỉ có hoa cỏ, mây núi, không có phố phường, khói bụi của thành thị… Hàng triệu bông cải trắng li ti trên thân cải như hàng triệu bông tuyết đang rơi là là trên mặt đất.

Để đến Mộc Châu ngắm hoa cải bạn có thể đi tự túc hoặc đi theo tour do các công ty du lịch tổ chức, với quãng đường 185km từ Hà Nội thì hành trình 2 ngày là hợp lý. Nếu đi du lịch Mộc Châu tự lúc thì phương tiện phượt là một yếu tố bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng để có được những trải nghiệm mong muốn.

Tham khảo:

Bạn có thể đến rừng thông bản Áng, Thông Cuông, bản Pa Phách… để ngắm hoa cải đẹp nhất. Dân phượt thường rỉ tai nhau rằng khu vực rừng thông bản Áng là nơi lý tưởng nhất để ngắm hoa cải khi nơi đây có cánh đồng hoa cải rộng ngút ngàn nằm bên cạnh khu rừng thông già thơ mộng và hồ nước trong xanh.

Đi sâu vào các bản làng không tên bạn có thể bắt gặp những khóm dã quỳ nở rực rỡ hai bên đường như chào đón du khách đến Mộc Châu.

Dã quỳ Mộc Châu
Dã quỳ Mộc Châu

Mùa đông Mộc Châu thật sự rất lạnh, nhất là buổi tối. Ngồi quây quần bên nhau bên đống lửa bập bùng, chia nhau củ khoai nướng vội cũng đã làm người ta cảm thấy ấm áp vô cùng. Đã đi du lịch Mộc Châu nếu không thưởng thức các món đặc sản hấp dẫn của vùng đất này thì thật là một thiếu sót lớn. Vào nhà người Dao được họ mang thịt chua ra thết đãi hay đến nhà người Thái chơi nhâm nhi miếng thịt trâu gác bếp dai ngon đậm vị cũng chén rượu mèo thơm lừng… đều là những trải nghiệm khó quên.

Xem thêm: Các món đặc sản ngon hấp dẫn của du lịch Mộc Châu