Độc đáo tiếng trống ginăng trên Cù Lao Nha Trang

Từ xa xa dưới chân đồi, âm vang của trống ginăng len lỏi trong không gian, trong từng vòm lá và đến với du khách gần xa để tạo nên một cảm giác vui tươi, thích thú…

Âm thanh rộn ràng

Chiều về, từng đoàn khách du lịch Nha Trang hè 2016 rồng rắn theo từng bậc thang đi lên Tháp Bà Ponagar (nằm ở ngọn đồi Cù Lao, TP. Nha Trang) vừa chiêm ngưỡng công trình kiến trúc tuyệt mỹ, cổ kính, xem các nghệ nhân Chăm dệt vải, làm gốm và đặc biệt, được thưởng thức những tiết mục ca múa nhạc đặc trưng có cả sự rộn ràng, vui vẻ của tiếng trống ginăng – một loại nhạc cụ độc đáo của người Chăm.

Trống ginăng gồm 2 chiếc, biểu diễn cùng với kèn saranai, chang, trống baranưng trong các lễ hội truyền thống dân gian của người Chăm và có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân bản địa.

Trước đây, để làm một cặp trống ginăng tốn rất nhiều công sức và không phải ai cũng làm được. Mặt trống phải được căng bằng da nai vừa bắt trong rừng, thân đẽo từ cây lim xanh hoặc cây cốc da đá, dây buộc trống cắt từ da của những con trâu đực mới lớn…

Anh Vạn Ngọc Chí, trưởng nhóm nhạc Chăm, là người đánh trống ginăng điêu luyện nói: “Anh biết đánh trống ginăng cách đây cũng khá lâu, tuy nhiên, từ khi được mời về phục vụ tại Tháp Bà, anh có thêm cơ hội để rèn luyện. Khách trong và ngoài nước tỏ ra thích thú với tiếng trống giòn giã và vang xa”.

Như một lẽ thường tình, mỗi khi tiếng trống vang lên, khắp khuôn viên Tháp Bà như rộn ràng hơn, như điểm tô thêm cho vẻ đẹp của nền văn hóa Chăm.

Trống Ginăng
Trống Ginăng

Sản phẩm thu hút khách du lịch

Đội nhạc Chăm hiện đang phục vụ tại Tháp Bà được Trung tâm Quản lý Di tích tỉnh Khánh Hòa mời từ huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận gồm có 5 thiếu nữ múa và 3 nam nhạc công.

Sự kết hợp hài hòa giữa trống ginăng, đàn kanhi, kèn saranai với các điệu múa Chăm thể hiện rõ nét văn hóa đặc trưng gắn liền với khuôn viên di tích Tháp Bà.

Ở Nha Trang hằng năm còn có một lễ hội rất độc đáo thu hút nhiều khách du lịch thập phương về tham dự. Đó chính là lễ hội yến sào độc đáo của Nha Trang

Chị Thu Trang, du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Tôi thích đội nhạc truyền thống Chăm biểu diễn trên Tháp Bà và đặc biệt là âm thanh thôi thúc của cặp trống ginăng. Thật là tuyệt vời, tôi đến đây, ngoài việc tìm hiểu về lịch sử, chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc còn được xem những tiết mục biểu diễn đậm chất văn hóa Chăm”.

Bà Ngô Mỵ Châu, Giám đốc Trung tâm Quản lý di tích và danh lam thắng cảnh Nha Trang Khánh Hòa cho biết: “Bên cạnh biểu diễn chính trên Tháp Bà, đội nhạc Chăm còn được mời đến phục vụ tại 1 số điểm du lịch khác trong tỉnh như Con Sẻ Tre, Six Senses Ninh Vân Bay…

Tháp Bà gắn liền với văn hóa Chămpa, do đó việc sử dụng người dân bản địa phục vụ du khách các tour du lịch bằng những tiết mục ca múa nhạc, góp phần quảng bá vốn văn hóa dân tộc, trở thành sản phẩm đặc trưng thu hút khách du lịch Nha Trang, tạo được dấu ấn tốt đối với đông đảo du khách, nhất là vào dịp lễ, Tết.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *