Du lịch an toàn cho phụ nữ mang thai

Du lịch an toàn cho phụ nữ mang thai

Nhiều bà bầu thường cảm thấy ngại và lo lắng khi đi du lịch; tuy nhiên, đi du lịch trong thời gian này cũng tốt cho cả mẹ và bé. Điều quan trọng là các mẹ cần chuẩn bị tốt để đảm bảo an toàn cho chuyến đi.

Dưới đây là những lời khuyên bổ ích cho các bà bầu mang thai khi đi du lịch:

Cân nhắc thời gian kỹ càng

Cân nhắc thời gian kỹ càng

Hầu hết phụ nữ mang thai đều có cảm giác buồn nôn, khó chịu và mệt mỏi. Nhưng thật may là cả ba triệu chứng này thường không diễn ra trong cả chín tháng thai kỳ. Ở giai đoạn giữa của chu kỳ mang thai (từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 28), theo như biết hầu hết phụ nữ không còn cảm giác buồn nôn và đỡ mệt mỏi hơn nên chị em có thể cân nhắc đi du lịch.

Theo bác sỹ Aron Schuftan thuộc Bệnh viện Phụ sản California (Mỹ), thời gian du lịch tốt nhất cho phụ nữ mang thai là từ tuần thứ 20 đến 30 của thai kỳ và đặc biệt không nên đi từ tuần 36 đến 38. Bạn cũng đừng quên đi khám và lắng nghe lời khuyên của bác sỹ trước khi quyết định cho chuyến đi của mình.

Nên chọn địa điểm trong nước

Dù bạn thích đi du lịch ở nước ngoài nhưng một địa điểm trong nước: du lịch Hạ Long, du lịch Nha Trang… là nơi phù hợp hơn với bạn khi còn mang em bé trong bụng. Ở trong nước, bạn sẽ đỡ lo lắng nếu không may ăn thực phẩm không hợp vệ sinh và đặc biệt là có được sự hỗ trợ y tế khi cần thiết. Đặc biệt, bạn không nên tới những địa điểm có độ cao trên 3.700 mét và tránh xa các trò chơi mạo hiểm như lặn, trượt tuyết, nhảy dù khi mang thai. Tuy nhiên, bác sỹ Aron Schuftan khuyên chị em mang thai tích cực đi bộ, bơi lội nhẹ nhàng hoặc thư giãn với các bài tập yoga bên bờ biển ở địa điểm du lịch mới.

Nhớ mang theo y bạ thai kỳ

Dù nơi bạn đến là đâu, đừng bao giờ quên mang theo y bạ thai kỳ và các ghi chú của bác sỹ trong thời kỳ đặc biệt này vì thông tin này sẽ giúp ích bác sỹ nhiều nếu không may bạn phải vào cơ sở y tế điều trị. Bạn cũng đừng quên ghi lại địa chỉ các cơ sở y tế gần nhất ở nơi bạn đến. Nhớ mang theo bảo hiểm y tế vì chi phí điều trị nhiều khi quá khả năng thanh toán của bạn, nhất là khi bạn đi nước ngoài.

Nên đi bằng xe ô tô

Đi máy bay có thể giúp chị em tiết kiệm được thời gian hay đi tàu thủy giúp chị em có nhiều thời gian để ngủ trong hành trình của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong thời kỳ mang thai, phương tiện đi lại tốt nhất là xe ô tô vì bạn có thể dễ dàng tiếp cận dịch vụ cấp cứu, chăm sóc y tế hơn và bạn có thể đỗ lại nghỉ ngơi khi cần thiết.

Khi di chuyển, nhớ thắt dây an toàn đúng cách nhằm bảo vệ thai nhi tốt nhất và không nên ngồi trên xe quá 6 tiếng mỗi ngày và thường xuyên nghỉ ngơi trong hành trình của mình. Nếu bạn cầm lái, nhớ giữ khoảng cách từ vô lăng tới xương ngực là 30 cm – khoảng cách an toàn cho thai nhi khi túi khi bật ra trong trường hợp có sự cố. Và đặc biệt, đừng quên mang theo thuốc chống buồn nôn theo đơn của bác sỹ vì triệu chứng này rất phổ biến với chị em mang thai.

Nên yêu cầu thủ tục an ninh thủ công tại sân bay

Nếu bạn quyết định đi máy bay, bạn nên tránh các thiết bị quét hình ảnh công nghệ cao ở các sân bay vì nó có những tác động không tốt tới em bé. Bạn nên yêu cầu được thực hiện các thủ tục an ninh thủ công bất cứ khi nào có thể. Bạn cũng nên nhờ nhân viên sân bay lấy hộ hành lý từ bằng truyền nếu cần thiết kéo, nhấc vận nặng không hề tốt cho các bà bầu.

Nhớ uống nhiều nước và mang theo đồ ăn nhẹ

Nhờ hệ thống điều hòa không khí trên khoang máy bay, bạn không thấy khát nước nhưng khi máy bay đạt độ cao 10.000 mét, bạn sẽ nhanh chóng thấy khát nước khi mang thai. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Thai sản Hoa Kỳ, một phụ nữ mang thai cần uống 12 cốc nước mỗi ngày để đảm bảo rằng nước ối của họ được thay mới và quá trình sản xuất sữa mẹ diễn ra đúng hướng. Nước cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khác nữa. Bạn cũng đừng quên mang theo đồ ăn nhẹ trong hành trình du lịch của mình.

Chịu khó vận động chân tay

Như đã biết, khi đi khám phá vẻ đẹp mọi vùng miền, phụ nữ mang thai uống nước nhiều, đặc biệt trên chuyến bay, thì nhu cầu đi vệ sinh cũng tăng lên. Vì vậy, hãy chọn vị trí thích hợp như cạnh lối đi và gần nhà vệ sinh. Tuy nhiên, bạn nên chọn ghế giúp bạn có khả năng duỗi chân ra nhằm ngăn chặn máu đông. Bác sỹ Schuftan cho biết tình trạng máu đông rất dễ xảy ra với phụ nữ mang thai khi ngồi lâu. Bạn cũng nên mặc những bộ đồ giúp tăng lưu thông máu trong các chuyến đi.

 Vuongloan