Hoa Tulip trên cao nguyên Đà Lạt

Sau nhiều ngày chờ đợi, sáng 29-12, những bông hoa tulip đầu tiên từ xứ sở hoa Hà Lan đã có mặt tại không gian hoa ở đồi Cù nằm bên cạnh hồ Xuân Hương, Đà Lạt.

Trong cái se lạnh của phố núi, sắc hoa tulip dường như cũng rực rỡ hơn, hứa hẹn là nơi nhiều du khách chọn lựa dừng chân, các tay máy từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư tha hồ đua tài…Đà Lạt là điểm đến tuyệt vời cho du khách trong hè này. Để xem các tour Đà Lạt rẻ nhất 

Theo ông Trần Huy Đường, chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, trong những ngày diễn ra Festival hoa Đà Lạt 2012, hiệp hội sẽ trưng bày thảm hoa tulip với 120.000 đơn vị hoa để phục vụ người yêu hoa tham quan, thưởng lãm.

Ra mắt vườn tượng gỗ Tây nguyên

Cũng sáng nay, tại một đồi thông tuyệt đẹp nằm trong khuôn viên của Bảo tàng Lâm đồng (TP Đà Lạt) triển lãm ngoài trời với chủ đề “Không gian hoa và tượng gỗ Tây Nguyên” do Bảo tàng Lâm đồng phối hợp Bảo tàng Đắk Lắk, Gia Lai và Kon Tum tổ chức đã khai mạc. Tham khảo các làng hoa đẹp Đà Lạt một vòng bạn sẽ thích mê cho xem.

Hơn 150 tượng gỗ của các điêu khắc gia và nghệ nhân người dân tộc bản địa gốc Tây Nguyên được sắp đặt và chia làm 3 không gian: tượng nghệ thuật văn hóa Tây Nguyên, tượng nhà mồ và tượng dân gian. Nổi bật và hấp dẫn nhất trong triển lãm là những tượng nhà mồ Tây Nguyên.

Cùng với các bức tượng được trưng bày, Bảo tàng Lâm Đồng còn dành một góc cho các nghệ nhân dân gian Đắk Lắk trình diễn kỹ thuật tạc tượng của mình để khách tham quan có thể tận mắt chứng kiến nghệ thuật tạc tượng của người Tây nguyên.

Hoa Tulip Đà Lạt
Hoa Tulip Đà Lạt

Triển lãm sẽ mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 4-1-2012.

Tulip có đủ nhiều màu sắc, từ trắng như tuyết, qua vàng, cam, hồng, tím cho đến đỏ sậm. Đặc biệt giống “Rembrandt” vô tình mang một loại siêu vi khuẩn/Virus vô hại và chính siêu vi khuẩn nầy đã làm cho màu của cánh bông có những mẫu hình sọc, hình lông hay hình như đốm lửa. Nguyên nhân của sự pha màu thiên nhiên tình cờ độc đáo nầy được người ta tìm ra vào năm 1943. Tour du lịch tiết kiệm Đà Lạt đang là sự lựa chọn của nhiều du khách trong hè này.

Vì sợ lây bịnh qua những Tulip khác nên giống  “Rembrandt” nguyên thủy bị cấm không được trồng, dù vậy người ta cũng lai giống được một loại hoa có dạng giống hệt như Tulip “Rembrandt”. Riêng việc gây một giống Tulip với những cánh hoa màu đen là điều mong muốn thiết tha của những nhà lai giống, nhưng đó chỉ là giấc mơ thôi vì cho mãi đến nay chưa ai thành công được, dầu là họ đã gây được một giống bông màu tím rất thật đậm gần như đen. Không phải chỉ nhiều màu sắc, Tulip còn có mùi thơm như ở vài loại hoa “Monte Carlo”, “Ballerina” và “Ad Rem”. Đà Lạt còn có các công trình kiến trúc độc đáo như lâu đài ma quái,…

Sau đây chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân sự xuất hiện và ảnh hưởng của hoa nầy ở Hòa-Lan. Trước đây hơn 400 năm ông De Busbecq, đại-sứ của đại đế Đức Ferdinand I, là người Âu châu đầu tiên được thấy hoa Tulip nơi cung điện của vua Hồi Suleima ở Konstantinopel (ngày nay là Istanbul). Vào năm 1554 ông gởi những củ Tulip về triều đình ở Wien, đó là lần đầu tiên những củ nầy có mặt ở Âu châu. Từ đây, củ Tulip được đưa sang Hoà-lan bởi Carolus Clusius. Ông là một nhà thực vật học nổi tiếng vào thời nầy, đảm nhiệm trông coi vườn dược-thảo hoàng gia ở Wien cũng như ở Prag. Đến năm 1593 ông được chỉ định sang Hòa-Lan để điều hành vườn thực vật tại Leiden, đây cũng là vườn thực-vật đầu tiên ở Tây Âu. Khi thuyên chuyển đến sở nhiệm mới, dĩ nhiên Carolus Clusius mang theo những cây sưu tầm của ông và đã trồng Tulip  vào năm 1593 ở Hòa-Lan. Năm sau, 1594, Tulip nở lần đầu tiên trên xứ nầy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *