Khoai deo – đặc sản ngon nức tiếng Quảng Bình

Khoai deo - món đặc sản chỉ có ở Quảng Bình

Khoai là một loại thực phẩm dân giã, quen thuộc với người Việt Nam và được sử dụng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn. Khoai lang được trồng ở rất nhiều nơi nhưng ở Quảng Bình, khoai được trồng và chế biến thành món khoai deo – một đặc sản nổi tiếng, được du khách khắp nơi nhớ đến.

Xem thêm: Bạn cũng có thể đặt tour du lịch Quảng Bình tại đây để có một chuyến đi tiết kiệm và thú vị.

Món khoai deo được người dân chế biến rất đơn giản với nguyên liêu chính là khoai lang đỏ được trồng trên đất Quảng Bình. Khoai được chọn không được quá tươi cũng không được chọn những củ đã mọc mầm. Sau khi luộc xong người ta sẽ cắt khoai thành từng lát và phơi khô khoảng 10 đến 12 nắng, độ dẻo của lát khoai tùy thuộc vào số lần phơi nắng ít hay nhiều. Theo người dân làm nghề, cứ 3- 4kg khoai củ mới chế biến được 1 kg deo. Vì hình dạng giống như củ sâm, lại chứa nhiều dưỡng chất nên khoai deo được người dân Quảng Bình ưu ái đặt tên “sâm đất”.

Khoai deo - món đặc sản chỉ có ở Quảng Bình
Khoai deo – món đặc sản chỉ có ở Quảng Bình

Do được phơi dưới cái nắng Quảng Bình mà khoai deo có vị đặc trưng của nơi đây, khó nơi nào có thể chế biến được như vậy. Khoai deo phải được thưởng thức từ từ, chầm chậm từng chút một để cảm nhận được vị ngọt bùi của lát khoai, càng nhai càng thấy ngon. Nếu lúc đầu mới ăn món khoai này, bạn sẽ cảm thấy cứng và dai. Tuy nhiên, nếu đã ăn rồi thì chắc chắn bạn sẽ nghiện món này bởi hương vị và cách thưởng thức đặc biệt của nó.

Có thể bạn quan tâm:

Củ khoai lang có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, cung cấp vitamin A, C… tốt cho dạ dày, góp phần chữa bệnh tiểu đường, giúp cơ thể cân bằng nước, bổ sung chất khoáng, chất xơ nên tốt cho cả người bệnh trĩ. Việc chế biến thành khoai deo giúp cho mọi người dễ dàng thưởng thức bất cứ khi nào, và không bị ngán khi ăn quá nhiều.

Khoai deo trở thành món quà được bày bán ở khắp các khu du lịch tại Quảng Bình
Khoai deo trở thành món quà được bày bán ở khắp các khu du lịch tại Quảng Bình

Tuy khoai deo không có màu sắc, hình dạng bắt mắt như những món đặc sản khác nhưng lại hấp dẫn du khách bởi tính mộc mạc, giản dị như chính con người Quảng Bình. Du khách có thể mua khoai deo về làm quà cho bạn bè và người thân với giá mỗi 1kg khoai deo khoảng từ 60-100k/kg tùy từng loại. Do khoai deo là loại thực phẩm khô đóng gói nên du khách có thể dễ dàng mang đi trong quá trình di chuyển.

Từ khi khoai lang được chế biến thành khoai deo, người nông dân Quảng Bình có đầu ra cho nông sản của mình và cũng đồng thời tăng giá thành. Việc này không những nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân mà cũng góp phần phát triển kinh tế Quảng Bình. Nếu chưa từng một lần đến du lịch ở Quảng Bình, vậy còn trần trừ gì nữa, bạn hãy xách ba lô lên để đi và thưởng thức những món đặc sản đang mời gọi nơi đây!

Tham khảo thêm về tour du lch Phú Quc 4 ngày 3 đêm giá đc bit ti đây để tiết kiệm thêm chi phí.