Lễ hội đua thuyền Kiến Giang

Lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang

Nếu bạn có dự định đến Quảng Bình vào dịp 2/9, Khát Vọng Việt sẽ gợi ý thêm cho bạn một địa điểm thưởng ngoạn vô cùng thú vị. Đó là lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang. Dòng sông này chảy qua huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.  Đây là dòng sông của điệu Hò khoan Lệ Thủy, hàng năm vào ngày 2 tháng 9 có hội đua thuyền nổi tiếng. Đây là con sông đã chứng kiến sự sinh ra và lớn lên của những nhân vật nổi tiếng như Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Chiêu Vũ hầu Nguyễn Hữu Dật, Sư bảo Nguyễn Đăng Tuân, Tuy Lộc hầu Đặng Đại Lược, Thạc Đức hầu Đặng Đại Độ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tổng thống Việt Nam Cộng hoà Ngô Đình Diệm. Sông Kiến Giang thơ mộng, hiền hòa đã từng là nguồn cảm hứng cho biết bao thi sĩ, nhạc sĩ và cũng để lại cho du khách bốn phương ấn tượng đặc biệt mỗi khi có dịp về thăm mảnh đất đã sinh ra Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhưng điều đáng nói không chỉ ở vẻ đẹp của dòng sông quê mà con sông này gắn với một lễ hội rất đặc biệt, mang đậm nét văn hóa xứ Lệ – Lễ hội đua thuyền (mà nhân dân Lệ Thủy quen gọi là hội bơi trải). Đây được coi là nét truyền thống văn hóa rất dỗi tự hào của người dân miền sông nước Lệ Thủy.

Lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang
Lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang

Lễ hội không chỉ là ngày hội vui chơi, đua tài mà còn là lễ cầu yên, cầu thịnh. Tương truyền, vùng chiêm trũng Lệ Thủy ngày xưa thường cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng phong đăng, khoai lúa đầy bồ.. Mùa hạn, dân làng cúng lễ và ’’hô huầy’’ đẩy thuyền xuống sông. Lâu dần tục lệ đã biến thành ngày hội chung của cả huyện. Các làng xã thi nhau việc chuẩn bị thuyền tốt, trai bơi tài, người lái giỏi. Nếu chưa có thuyền dài gấp rưỡi nấc ngang, phải tìm gỗ tốt, mời thợ đóng mới sao cho thuyền thon nhẹ và lướt nhanh. Cùng với việc tuyển chọn tay chầm, tiến hành bơi thử, tìm bạn bơi thử nhằm kiểm tra sức dẻo dai với tốc độ cao trên con đường ba vòng sáu tao.

Có thể bạn quan tâm:

Hàng năm cứ vào ngày Quốc khánh 2-9, hội đua thuyền truyền thống lại diễn ra sôi nổi và hào hứng trên sông Kiến Giang với sự tham gia của nhiều xã trong huyện. Tính đến nay đã qua hơn 50 lần tổ chức, kể từ ngày Cách mạng thành công, Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang luôn diễn ra với không khí sôi nổi, đoàn kết, thân ái và đầy tinh thần thượng võ, tinh thần văn hóa thể thao.

Các đội đua đang gấp rút về đích
Các đội đua đang gấp rút về đích

Ngày thường yên bình là thế nhưng cứ mỗi độ tháng 9 thu về, trên dòng Kiến Giang hiền hòa lại âm vang tiếng mõ, tiếng chiêng trống của ngày hội đua thuyền. Lễ hội đua thuyền đã thực sự đi vào tiềm thức và trở thành một nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa của người dân Lệ Thủy. Nó chứa đựng sức sống mãnh liệt, niềm lạc quan yêu đời và sự vươn lên mạnh mẽ của đất và người nơi đây. Không chỉ vậy, đua thuyền truyền thống Lệ Thủy vào dịp tết độc lập của dân tộc 2/9, đang thể hiện sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ ra các vùng, miền xung quanh như: Quảng Trị, Thừa Thiên hay Đà Nẵng. Đây thực sự là một hoạt động văn hóa tinh thần rất có giá trị, mang sắc thái văn hóa riêng của Lệ Thủy, xứng dáng là một di sản văn hóa vô giá. Đúng như nhiều người đã từng nhận xét: “ Lễ hội đua thuyền truyền thống ở Lệ Thủy náo nhiệt, đông vui ít nơi nào có được. Không có kỷ lục nào cao hơn kỷ lục khán giản Lệ Thủy hâm mộ môn đua. Hãy đến với Quảng Bình và hòa chung niềm vui của người dân Lệ Thủy trong ngày Tết Độc Lập 2/9 bạn nhé!

Xem thêm: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-quang-binh/tour-du-lich-ha-noi-quang-binh-3-ngay/