Nét đẹp cổ kính đình Quan Lạn

Đình Quan Lạn có lịch sử hàng trăm năm tuổi

Mới phát triển trong những năm gần đây nhưng khu du lịch Quan Lạn ngày càng khẳng định được vị thế của mình, trở thành lựa chọn của nhiều du khách mỗi dịp hè về. Đến với nơi đây, du khách nhất là người Việt không thể không ghé thắm đình Quan Lạn.

Đình Quan Lạn có lịch sử hàng trăm năm tuổi
Đình Quan Lạn có lịch sử hàng trăm năm tuổi

Theo những người già trên đảo kể lại thì trước kia Đình Quan Lạn được xây dựng gần bến Cái Làng và nó mới được chuyến vị trí về thôn Đoài. Phía trước đình nhìn ra 3 hòn đảo của Quan Lạn và phía sau là 5 ngọn núi. Những người dân Quan Lạn thì rất tự hào với vị trí “Tiền tam thai, hậu ngũ nhạc” đó của ngôi đình.

Đình Quan Lạn bao gồm một bái đường nối liên với hậu cung bằng ba gian ống muống. Phía trên nóc có hình lưỡng long chầu nguyệt và các đầu đao uốn cong. Phía trước đình có bốn chữ nổi “Quốc thịnh dân hưng” để thể hiện ước vọng của những người dân trong vùng. Trong đình được được chạm khắc rất công phu vàtỉ mỉ tạo thành một bức tranh nghệ thuật vô cùng hoành tráng. Các đầu bẩy đều được chạm khắc đầu rồng. Toàn bộ cấu trúc đình được đỡ bởi 32 cột cái, 26 cột quân. Trong đó, cột to nhất có chu vi tới 3,2m. Hơn thế nữa, các cột đình đều được làm bằng gỗ mần lái. Theo người thủ từ ở đình, đã qua gần 500 năm mà khi thả xuống nước, loại gỗ này vẫn chìm ngay. Đây là một loại gỗ mà chỉ đảo Cát Bà mới có và việc khai thác chúng cũng rất khó khăn.

Click link: https://tourdulich.edu.vn/cam-nang-du-lich/du-lich-he-quan-lan/ nếu muốn du lịch hè Quan Lạn.

Tưng bừng lễ hội đình Quan Lạn
Tưng bừng lễ hội đình Quan Lạn

Mặc dù đình Quan Lạn được xây dựng với mục đích là nơi sinh hoạt của người dân trong làng, chứ không phải để thờ tự, nhưng  từ lâu đình Quan Lạn đã được người dân địa phương sử dụng như một nơi thờ Thành hoàng làng – các vị tiên công có công xây dựng làng xã, và sau đó, thờ Trần Khánh Dư. Bên cạnh đó, đình cũng thờ cả Dương Khổng Lộ và “tứ vị thánh nương”. Hiện nay, đình vẫn còn lưu giữ 18 sắc phong của các đời vua Thiệu Trị, Tự Đức, Duy Tân và Bảo Đại phong thần cho các Thành hoàng làng.

Hàng năm, cứ vào ngày 16 – 18/6 âm lịch, nhân dân Quan Lạn lại tiến hành tổ chức lễ hội truyền thống Vân Đồn (hay còn được biết đến là lễ hội chèo bơi) để tưởng nhớ công lao của cha ông, cũng như ôn lại chiến thắng Vân Đồn – Cửa Lục vào năm 1288. Trong suốt những ngày diễn ra lễ hội, đình Quan Lạn luôn mở cửa cả ngày và là nơi để các cụ già họp bàn việc tế lễ và việc làng.

Nếu có 1 chuyến du lịch Quan Lạn 3 ngày giá rẻ hãy ghé thăm đình Quan Lạn để hiểu thêm về tín ngưỡng, tôn giáo và lịch sử của dân tộc ta.