Thăm thú các hang động Tràng An

Quần thể Tragf An

Tràng An là một vùng mây trời, non nước hoà quyện. Mặt nước trong xanh in bóng những rừng cây, vách núi đá trùng điệp. Vào ngày nắng, những cụm rong, san hô dưới đáy nước lung linh đủ màu. Ở đây có tới 31 đầm nước được nối liền thông nhau bởi 48 hang động, trong đó có những hang xuyên thủy dài 2km như hang Địa Linh, hang Mây, hang Sinh Dược.

Du lịch Tràng An hấp dẫn du khách bởi hành trình tham quan bằng đò qua 12 hang động dài chừng 5 km, ở đây có động dài nhất khoảng 350 – 400m. 5 km đi thuyền tuy không quá dài song cũng đủ để du khách trải nghiệm cảm giác hồi hộp, huyền ảo khi thuyền tiến vào lòng hang sâu thẳm cùng với không khí lạnh của nước của đá, chiêm ngưỡng những hình thù kỳ lạ trên những hang động.

Quần thể Tragf An
Quần thể Tràng An

Nhiều du khách vô cùng thích thú khi được ngồi thuyền ngắm hang động như thế này tạo cho mỗi du khách một cảm nhận riêng.

Du khách tới hang đầu tiên sau khi đi qua Đền Trình là hang Địa Linh – “đá nở hoa”. Hang dài chừng 1,5 km thông sang thung lũng đền Trần. Vào sâu trong hang, có những khoảng rộng, bằng phẳng, song cũng có đoạn rất hẹp chỉ chừng vừa lọt cho một con đò.

Vẻ đẹp nơi đây được tạo nên bởi các dãy núi đá vôi với hang động, thung lũng, sông hồ hòa quyện với mây trời thiên nhiên tạo nên một không gian thơ mộng, trữ tình. Không có gì tuyệt vời hơn khi hòa mình vào không gian nơi đây sau sự nhộn nhịp của cuộc sống thường nhật nơi đô thị.

Tràng An nổi tiếng với các hang có nhiều nhũ đá nước chảy ra từ trần hang làm không khí trong hang mát lạnh. Khi du lịch du khách có thể tự chèo thuyền trên dòng nước trong vắt nhìn ngắm mây trời và khám phá các hang động kỳ thú.

Có thể bạn quan tâm 1 vài địa danh du lịch khác: Du lịch SaPa mùa hè, Ẩm thực du lịch Nha Trang

Đền Trình Tràng An
Đền Trình Tràng An

Ở đây còn lưu giữ nhiều di vật, dấu tích của người tiền sử từ hàng nghìn năm về trước trong các hang Búi, hang núi Thung Bình, hang Trống,… Nơi đây còn có hệ sinh thái đa dạng với rất nhiều loài động thực vật quý hiếm đã được ghi vào Sách đỏ Việt Nam.

Đi tham quan Tràng An thả hồn mình đung đưa theo gió, tay khẽ đụng xuống dòng nước mát lạnh, bắt gặp những hình ảnh bình dị, thân thuộc: những chú dê trắng hiền lành đang thung thăng gặm cỏ trên triền núi, đàn chim le le khẽ tung tăng bơi lội, bay là là mặt nước, lắng nghe tiếng hót trong trẻo của những chú chim mới thấy đây thực sự là chốn thần tiên yên bình.

Quần thể hang động này được ví như một trận đồ bát quái, dãy núi và hang động tạo thành một thế trận liên hoàn. Ðiều diệu kỳ ở Tràng An là các hồ được nối liền với nhau bởi các động xuyên thủy có độ dài ngắn khác nhau. Không những vậy, Tràng An còn đẹp ở đa dạng sinh học một môi trường sống lành mạnh cho các loài sinh vật. Núi rừng hang động, cùng với vạn vật sinh sôi nảy nở tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình hiếm có khó tìm.

Đi Tràng An 1 ngày, bạn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kì ảo, thần tiên bởi sự hòa quyện giữa thiên nhiên và con người, đủ để Tràng An xứng danh là một điểm đến không dễ bỏ qua khi đi du lịch Ninh Bình.