Diện Mạo Mới Của Đảo ngọc Phú Quốc

[ad_1]

Nhắc đến Phú Quốc xưa kia, người ta thường hay hình dung đến một ốc đảo hoang sơ, nơi sự bang giao với thế giới bên ngoài dường như không mấy sôi động.

Sau giải phóng miền Nam năm 1975 và đến những năm trước thời kỳ đổi mới, bức tranh toàn cảnh trên cũng chẳng mấy xán lạn, bởi phần lớn người dân ở đảo Phú Quốc quanh năm chỉ biết đến biển khơi và cuộc đời ngư phủ.

 

Thế nhưng, hơn một thập niên trở lại đây, cuộc sống của người dân Phú Quốc đã thay đổi khi nhiều cơ hội giao thương, đổi đời đang mở ra trước mắt họ. Diện mạo của đảo ngọc này cũng đã thay da đổi thịt từng ngày từ đó.
Tạo hoá vốn dĩ đã ban tặng cho Phú Quốc rất nhiều đặc ân về tài nguyên biển lẫn cảnh quan tự nhiên. những hòn đảo đẹp mê hồn nằm trong một vùng biển yên bình đã biến Phú Quốc thành một nơi đắc địa để phát triển du lịch. Tuy nhiên, phải đến những năm 1996, khi tiềm năng này được đánh thức, những nhà đầu tư trong và ngoài nước mới thực sự bị chinh phục bởi hòn đảo này. Và sự kiện khu Resort Sài Gòn – Phú Quốc chính thức đi vào hoạt động từ năm 2000 đã mở màn cho một làn sóng đầu tư mới vào lĩnh vực du lịch của Phú Quốc.

Điều quan trọng là, ngoài những nhà đầu tư từ bên ngoài, nhiều người dân ở địa phương cũng mạnh dạn dấn thân vào lĩnh vực này, mà Kim Hoa Resort, Ngàn Sao Resot… là những điển hình. Thế mới biết, người dân biển đảo không chỉ giỏi với những ngành nghề truyền thống, mà còn rất nhạy bén với xu thế chung của thời cuộc. Theo số liệu thống kê ban đầu, hiện Phú Quốc có khoảng 180 dự án đầu tư về du lịch, trong đó 10 dự án đã được cấp phép, giao đất để triển khai, với diện tích 60,5 ha, tổng vốn đầu tư 493,1 tỷ đồng. Ngoài ra, có 43 dự án đã được tỉnh đồng ý về chủ trương lập quy hoạch, với quy mô đất 1.699,50 ha, tổng vốn đầu tư 11.006 tỷ đồng. Riêng dự án đầu tư nước ngoài hiện có 5 dự án, với quy mô 20.550 ha, tổng vốn đầu tư 40.035 tỷ đồng. Tất nhiên, trong số nói trên, có nhiều dự án là của nhà đầu tư ở địa phương. Điểm qua một vài con số đủ để thấy, diện mạo du lịch của Phú Quốc đang trở nên sinh động và đầy hấp dẫn.

Đối với nhà đầu tư, những chủ trương và chính sách từ phía các cơ quan chức năng luôn có một ảnh hưởng rất lớn đến quyết định đầu tư của họ. Với quyết định phê duyệt “Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn 2020” do Thủ tướng Chính phủ ban hành, nhiều nhà đầu tư đã quyết định chọn Phú Quốc là điểm đến để đầu tư lâu dài. Đảo ngọc bây giờ không chỉ nổi tiếng với sản phẩm nước mắm mang thương hiệu Phú Quốc, mà còn được du khách trong nước và quốc tế biết đến như một hòn đảo du lịch xinh đẹp. Với tốc độ phát triển như hiện nay, trong hơn một thập niên tới, chắc chắn Phú Quốc sẽ trở thành một trong những hòn đảo tuyệt mỹ nhất Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á!

Tatina Glovin, đến từ nước Pháp cho biết, cô đã đi du lịch nhiều nơi trên thế giới và Phú Quốc chính là nơi cô yêu thích nhất. Tuy Phú Quốc không hiện đại như những địa chỉ du lịch khác ở các nước trong vùng Đông Nam Á, nhưng vẻ đẹp hoang sơ của nó đã lôi cuốn nhiều du khách. Riêng đối với khách du lịch trong nước, Phú Quốc là một thiên đường rực nắng, nơi có thể giải tỏa bao phiền muộn của đời thường. Quả vậy, việc bảo tồn được trên 60% diện tích rừng nguyên sinh ở huyện đảo này đã giúp Phú Quốc ngày càng trở nên hấp dẫn.

Phú Quốc có 22 hòn đảo lớn nhỏ, với diện tích 593 km2, gồm 9 xã và 2 thị trấn, dân số khoảng 80.000 người. So với trước, đời sống của nhân dân trong huyện đã được cải thiện rõ rệt, những ngôi nhà cao tầng, ngói hoá của dân mọc lên ngày càng nhiều. Các khu resort xinh xắn nối tiếp ra đời. Bên cạnh các cơ sở hạ tầng từng bước được triển khai, trong năm 2008 khi sân bay quốc tế Dương Tơ với diện tích 800 ha, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng khởi công xây dựng và hoàn thành vào năm 2010 sẽ mở ra cho Phú Quốc nhiều vận hội mới. Đặc biệt, tới đây, các tuyến đường trên đảo cũng sẽ được tráng nhựa và mở rộng, làm cho diện mạo của Phú Quốc càng trở nên sinh động.

Ông Trần Quốc Khanh, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Thương mại và Du lịch Phú Quốc cho biết, đến năm 2010, Phú Quốc sẽ đón 350.000 – 500.000 khách/năm. Để đạt được mục tiêu trên, thời gian tới, Phú Quốc sẽ thành lập Hiệp hội Du lịch để chấn chỉnh lại các hoạt động trong lĩnh vực này, nhất là tổ chức nhiều hội thảo để lấy ý kiến, nhằm đa dạng hoá các sản phẩm du lịch như: nghỉ dưỡng, trăng mật, vui chơi, câu cá, thẻ mực.

Có thể nói, chưa bao giờ người dân Phú Quốc lại đứng trước nhiều vận hội mới như vậy. Chính điều này đã làm thay đổi tư duy làm ăn của người dân nơi đây. Một tín hiệu lạc quan nữa cho thấy, từ năm 2001 đến nay, toàn đảo Phú Quốc đã có trên 153 doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp được thành lập, với số vốn đăng ký gần 430 tỷ đồng, trong đó có nhiều doanh nghiệp “bản địa” làm ăn rất hiệu quả.

Bên cạnh phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, trong năm nay và chặng đường sắp tới, việc phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, sản xuất, chế biến nông thủy sản, thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm cũng được Phú Quốc chú trọng đặc biệt. Ông Thái Thành Lượm, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, trong năm nay và chặng đường sắp tới, Phú Quốc sẽ tập trung huy động các nguồn lực để đưa nền kinh tế phát triển theo hướng cao và bền vững. Vẫn theo ông Lượm, để Phú Quốc ngày một trở nên sinh động, năm nay, Phú Quốc quyết tâm đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) đạt mức 20,13%. Riêng kênh huy động tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn phải đạt ngưỡng 1.671 tỷ đồng, vốn thực hiện đạt 1.141 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước 230,75 tỷ đồng và vốn các thành phần kinh tế 400 tỷ đồng.

Phú Quốc đang bước sang một trang mới của sự phát triển. Đúng như tên gọi của nó, Phú Quốc đang trở thành một vùng đất trù phú và giàu có. Nơi đầu sóng ngọn gió xưa kia giờ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với những nhà đầu tư trong và ngoài nước!

[ad_2]

Viết một bình luận