Du lịch Sapa thưởng thức các món ngon được chế biến từ măng sặt

Măng sặt om xương

Sapa, vùng đất của những làn sương mù giăng kín, tao nên một vẻ đẹp huyền bí. Tuy nhiên, khi thật sự khám phá vùng đất này, du khách mới có thể cảm nhận hết vẻ đẹp của nơi đây. Sapa tựa như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Không chỉ vậy, sapa cũng như là một thiên đường, luôn nhẹ nhàng thanh mát. Đến với Sapa vừa được cảm nhận thời tiết không khí vừa được thưởng thức vô vàn đặc sản thơm ngon.

Nhắc đến đặc sản của Sapa, chỉ trong một bài viết chắc chắn không thể kể ra hết . Một số đặc sản được yêu thích nhất tại Sapa: thịt lợn cắp nách nướng, đồ nướng, măng sặt, rau dớn, lẩu cá hồi, cá suối nướng, trâu gác bếp, xôi ngũ sắc… mọi món ăn dưới nước hay trên cạn, Sapa đều có cả. Tuy nhiên, để nói về đặc sản mang đậm chất núi rừng, chắc chắn phải kể tới măng sặt.

Măng sặt
Măng sặt

Măng sặt, một loại măng được trồng khá phổ biến tại các tỉnh thành tại vùng núi Tây Bắc. Tuy nhiên, không phải mùa nào cũng có và loại măng này thường là mọc tự nhiên và không rồng được. Măng sặt thường phát triển nhiều nhất vào mùa xuân – mùa của cả vạn vật đất trời đều sinh sôi nảy nở. Măng sặt thường mọc trên các mỏm đá cao và mọc thành từng khóm nên rất khó để thu hoạch. Một số món ăn thơm ngon được chế biến từ măng sặt.

Măng sặt xào thịt bò

Măng sặt xào thịt bò là một món ăn xuất hiện rất nhiều trong các bữa cơm gia đình của đồng bào dân tộc nơi đây. Cách chế biến món ăn này vô cùng thơm ngon, cách chế biến cũng vô cùng dễ dàng.

Măng sặt xào bò
Măng sặt xào bò

Những cây măng sặt sau khi được hái về sẽ được tách hết toàn bộ vỏ. Măng sẽ được ngâm cùng nước muối và thái mỏng. Để có món măng sặt xào thịt bò ngon, chắc chắn không thể thiếu những miếng thịt bò tươi ngon. Thịt bò cũng được thái mỏng ướp cùng gia vị vừa đủ và gừng. Sau đó đem xào cùng với tỏi để dậy mùi, tiếp theo cho thêm măng vào xào đến khi chín thì cho chút mùi tàu vào cho thơm. Món ăn sau khi hoàn thành có mùi hương rất đặc trưng của thịt bò và tỏi. Những miếng măng sặt có màng vàng rất bắt mắt, ăn rất giòn và ngọt thanh. Hòa quyện với nó là vị đậm đà của thịt bò. Tất cả đã kết hợp thành một món ăn hoàn hảo.

Măng sặt om xương

Món ăn này rất phù hợp khi thưởng thức trong tiết trời của Sapa. Thời tiết giá lạnh, thưởng thức một bát canh nóng vô cùng tuyệt vời.

Măng sặt om xương
Măng sặt om xương

Măng sặt cũng được làm sạch và thái thành từng miếng. Xương ninh sẵn rồi với ra xào cùng gia vị cho ngấm, tiếp theo cho thêm măng vào om khoảng 1 tiếng, đến khi xương nhừ thì bắc ra, cho thêm chút hành mùi. Măng dù ninh lâu nhưng vẫn rất giòn và giữ nguyên độ thanh mát của nó, thịt của xương thì vô cùng mềm và béo ngậy. Nước của măng om thì vô cùng ngọt, tất cả tinh hoa của món ăn đều hội tụ tại đây.

Đến với Sapa vào mùa xuân, du khách nên thưởng thức măng sặt, nếu không sẽ cô cùng đáng tiếc.