Hồ Xuân Hương mê hồn lữ khách Đà Lạt

Ai đến Đà Lạt đều phải thốt lên rằng: Ôi! Sao Đà Lạt đẹp đến thế! Đẹp mê hồn người lữ khách, đẹp cả trong tim người chưa đến Đà Lạt bao giờ. Phải chăng người ta yêu Đà Lạt bởi những dòng thác cuộn trào, ảo ảnh sương khói của hương hoa, của nước Hồ Xuân Hương dịu mát.

Khi đã đến Đà Lạt chớ quên ghé thăm hồ Xuân Hương. Vẻ đẹp hồ Xuân Hương đã làm say đắm biết bao nhà thơ, nhà văn. Bên cạnh đó thì Ma Rừng Lữ Quán Đà Lạt cũng là một địa danh khá nổi tiếng ở Đà Lạt.

Xung quanh hồ có rừng thông và các bãi cỏ, vườn hoa. Đây là địa điểm du khách ưa thích đi dạo bộ hoặc xe ngựa khi đến tham quan thành phố Đà Lạt. Hồ Xuân Hương là hồ nhân tạo, có chu vi chừng 5km. Hồ có hình trăng lưỡi liềm kéo dài gần 7 km đi qua nhiều địa danh du lịch của thành phố Đà Lạt như: Vườn hoa thành phố, Công viên Yersin, Đồi Cù,..

Hồ là thượng nguồn của Thác Cam ly là con tim của thành phố Đà Lạt và là một trong những thành phố hiếm hoi có hồ nằm ngay trung tâm. Hồ là địa danh nổi tiếng và còn là địa điểm tham quan du lịch khá hấp dẫn tạo nên nét đặc sắc cho du lịch Đà Lạt.

Hồ Xuân Hương Đà Lạt
Hồ Xuân Hương Đà Lạt

Công trình kiến trúc nổi bật gắn liền với hồ Xuân Hương là Thuỷ Tạ. Thời Pháp thuộc có tên là “La Grenouillère” (đầm ếch). Không hiểu vì sao lại có tên này? Nhưng nhìn qua cấu trúc thì thấy có tháp để nhảy xuống nước như ở hồ bơi. Tên gọi Hán Việt “Thuỷ Tạ” có khi còn hiểu là “Thuỷ toạ”, có nghĩa là một kiến trúc nằm trên nước.

Ít ai bỏ qua Thuỷ Tạ. Ghé vào đây chụp vài tấm ảnh lưu niệm với kiến trúc có hình thức rất khác biệt, khó tìm thấy nơi nào có kiến trúc tương tự. Một căn nhà màu trắng với lan can rộng nổi bật trên mặt hồ. Nhìn xa thấp thoáng như dáng một chiếc du thuyền sang trọng. Từ trước đến nay, Thuỷ Tạ vẫn là một café bar nhỏ, xinh xắn. Nếu muốn xây thêm để có chỗ đáp ứng số lượng khách đến rất đông cũng khả thi về mặt xây dựng. Nhưng có lẽ vì hình ảnh Thuỷ Tạ đã gắn bó với hồ Xuân Hương, khắc ghi sâu trong tâm khảm người Đà Lạt và du khách rồi nên chính quyền không hề có ý định này. Ngay cả màu trắng của kiến trúc cũng vẫn luôn được giữ không thay đổi. Hằng năm Đà Lạt đón rất nhiều tour du lịch của khách thập phương về đây.

Có 2 giả thuyết nói về cái tên Hồ Xuân Hương.

– Giả thuyết thứ 1 : vì hồ vào mùa xuân cây cỏ xung quan hồ nở hoa có mùi hương thoang thoảng của các loài hoa hòa huyện vào nhau nên người dân nơi đây gọi là Hồ Xuân Hương.

– Giả thuyết thứ 2 : người dân lấy tên Xuân Hương, theo một nhà thơ nổi tiếng đó là Hồ Xuân Hương, bà được gọi là ” Bà chúa thơi nôm” người dân muốn lấy tên để nhớ mãi hình ảnh lãng mạn của nữ sỉ thơ nôm. Chỉ với tour Đà Lạt 3 ngày 2 đêm là bạn đã có cơ hội thưởng thức cảnh đẹp hồ Xuân Hương rồi.

Hồ Xuân Hương là trái tim của Đà Lạt là một trong những thành phố hiếm hôi có hồ ngay trung tâm thành phố, hồ là địa điểm du lịch hấp dẫn tạo nên nét đặt sắc của Đà Lạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *