Làng chài Cửa Vạn – Hạ Long

[ad_1]

Khung cảnh bình yên nơi làng chài Cửa Vạn

Đến với Hạ Long, du khách không chỉ được ngắm nhìn những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, thưởng thức những món ăn đặc sản mà còn có thể tìm hiểu về phong tục tập quán và con người nơi đây. Nếu có dịp, du khách hãy một lần ghé thăm làng chài Cửa Vạn để hiểu rõ hơn về cuộc sống của những ngư dân miền biển.

Làng chài Cửa Vạn ngày nay có nguồn gốc từ hai làng chài cổ là Giang Võng và Trúc Võng, nay thuộc địa phận phường Hùng Thắng (TP Hạ Long). Làng nằm trong khu vực biển lặng sóng, xung quanh là núi đá bao bọc – thuộc quần thể vịnh Hạ Long. Làng chài nổi Cửa Vạn là nơi cư trú của 331 hộ dân với trên 750 nhân khẩu, sống chủ yếu bằng nghề chài lưới. Nhà ở của người dân nơi đây là nhà bè nằm liền kề nhau men theo rìa các đảo đá, tạo nên khung cảnh non nước hữu tình làm xao xuyến lòng người.

Khung cảnh bình yên nơi làng chài Cửa Vạn
Khung cảnh bình yên nơi làng chài Cửa Vạn

Làng chài Cửa Vạn đã được website du lịch Journeyetc.com đưa vào danh sách 16 ngôi làng cổ đẹp nhất thế giới (năm 2012) vì đáp ứng được cả 3 tiêu chí cổ kính, có vẻ đẹp duyên dáng, và lưu giữ được nền văn hoá truyền thống đặc trưng. Trong sinh hoạt hàng ngày, sau những giờ lao động mệt nhọc, ngư dân làng chài thường cất lên những điệu hò, câu hát đặc trưng của vùng vịnh Hạ Long. Đặc biệt, vào những ngày hội, thanh niên nam nữ thường hát những khúc hát ghẹo, hát chèo đường giữa sóng nước mênh mông. Tất cả đã tạo nên sự độc đáo, sức hấp dẫn vô cùng quyến rũ cho làng chài Cửa Vạn.

Những ngôi nhà nổi nương tựa vào nhau
Những ngôi nhà nổi nương tựa vào nhau

Ngày nay, cuộc sống của ngư dân làng chài không còn quá vất vả như trước bởi sự phát triển của hoạt động du lịch và mô hình nuôi trồng thủy sản đã góp phần làm giảm bớt gánh nặng cơm áo cho họ. Khi đến thăm làng chài, du khách có thể ăn, nghỉ trên các nhà bè và tham gia các sinh hoạt thường ngày cùng với dân làng (chăm sóc cá nuôi trong lồng bè, ra khơi đánh bắt cá, câu mực đêm…). Đặc biệt, ngư dân làng chài còn đầu tư xây dựng một Trung tâm văn hóa nổi để giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của làng chài và hơn nữa là để phục vụ nhu cầu khám phá của du khách. Tại đây, du khách sẽ có cơ hội được tiếp xúc, chiêm ngưỡng những hiện vật khảo cổ (những dụng cụ, phương tiện đánh bắt hải sản của người Việt cổ), những hình ảnh, tư liệu, ấn phẩm về văn hóa dân gian, đời sống của ngư dân làng chài sống trên vịnh Hạ Long. Để từ đó tạo nên thiện cảm về con người nơi đây và để lại dấu ấn khó quên trong lòng du khách.

Đến với làng chài Cửa Vạn, du khách sẽ được hít thở bầu không khí thoáng đãng, trong lành, yên bình của nơi đây, tránh xa với những mệt nhọc, còi xe, khói bụi của cuộc sống đô thị. Hơn nữa, quý khách có thể tự tay đánh bắt những hải sản tươi ngon về làm quà biếu người thân và bạn bè. Chắc chắn, quãng thời gian đến thăm làng chài sẽ là quãng thời gian đẹp đẽ, khó quên trong lòng du khách.

[ad_2]

Viết một bình luận