Một Thoáng Phú Quốc

[ad_1]

Dường như chẳng bao giờ chịu tách mình khỏi đất liền, đảo Phú Quốc luôn tạo cho du khách cảm giác gần gũi khi lần đầu đến đây. Bà con Rạch Giá nói hình dáng đảo tựa hình trái tim. Còn dân đảo lại ví nó như con cá mẹ khổng lồ đang dẫn đàn cá con – gồm hơn hai mươi hòn đảo nhỏ khác – vùng vẫy ra khơi.

Ngàn khơi ấy, trông ra vịnh Thái Lan, phía bờ Tây Nam Tổ quốc, cách đảo quốc Singapore không xa, mà đất đai Phú Quốc cũng xấp xỉ Singapore – gần 600 cây số vuông.

Từ TP HCM ngoài tàu thuỷ, có thể đi ra đảo bằng máy bay. Thời gian bay khoảng một giờ, tuy có chậm nhưng ngay khi xuống máy bay bạn sẽ được hoà mình vào không khí bao la của biển cả, thả hồn vào giữa mây trời và gió lộng.

Trước đây, hòn đảo này khá hoang sơ, năm 1987, cả Phú Quốc mới chỉ có hơn ba vạn dân, sống tập trung ở Dương Đông và An Thới, Hàm Ninh, phía Nam đảo. Nhưng giờ đây theo ông Lê Minh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo cho biết, dân số đã trên bảy vạn người. Ngoài các tiềm năng về hải sản, nông nghiệp, lâm nghiệp… Phú Quốc đặc biệt phát huy tiềm năng về du lịch. Các tuyến đường đến đảo được đầu tư nâng cấp. Chỉ trong thời gian ngắn các khách sạn, nhà trọ, các khu nghỉ mát mọc lên như nấm. Mỗi tuần, có thêm 800 du khách nước ngoài nghé thăm thị trấn Dương Đông. Có những đoàn khách lưu lại tới nửa tháng chưa muốn về. Mỗi tuần có 5 chuyến bay từ đảo về đất liền và ngược lại, nhưng thường xuyên bị quá tải. Giờ đây Phú Quốc đã trở thành một điểm đến đầy hấp dẫn.

Năm 2000, đảo đã đánh bắt được 48.000 tấn hải sản; trên 180 cơ sở chế biến nước nắm Phú Quốc ra đời; mở được 700 hecta vườn tiêu đặc sản. Con đường chiến lược từ An Thới ở Nam đảo lên Hàm Ninh ra Dương Đông nối lên Bắc đảo đang được trải nhựa. Mỗi ngày có khoảng 50 tấn hàng Việt Nam từ đất liền ra đảo theo tàu đò Rạch Giá – An Thới. Liên doanh nuôi ngọc trai với Úc ở Dương Tơ bắt đầu cho hàng xuất khẩu, mà nói như ông Kenvin Farrell – Giám đốc an ninh của liên doanh thì: Ngọc trai Phú Quốc tốt số một Đông Nam Á.

[ad_2]

Viết một bình luận