Nghề làm muối truyền thống ở đảo Cô Tô

[ad_1]

Nghề làm muối truyền thống ở đảo Cô Tô

Cô Tô vùng biển xinh đẹp của Việt Nam, mang trong mình khá nhiều lợi thế từ vị trí địa lý đến những ưu ái mà tự nhiên ban tặng. Cô Tô nổi tiếng với những bãi biển trong xanh và điều đặc biệt ở đây là nước biển Cô Tô có độ mặn khá cao và sạch. Từ những lợi thế này mà nghề làm muối nơi đây được phát triển từ rất lâu về trước.

Muối Cô Tô trắng tinh khôi
Muối Cô Tô trắng tinh khôi

Nghề làm muối nơi đây xuất hiện từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước đây. Nghề muối nơi đây phát triển vô cùng thịnh vượng, nhưng đó lại là chuyện của những năm rất lâu về trước, còn hiện tại thì nghề làm muối đã không còn thịnh vượng nữa. Ở Cô Tô hiện nay chỉ còn có hơn chục hộ dân là vẫn sống với nghề làm muối. Nhu cầu tiêu thụ muối ở Cô Tô khá cao, muối được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Muối nơi đây được dùng để ướp cá, làm mắm và đặc biệt được dùng để chế biến sứa. Mùa sứa cũng là mùa tiêu thụ nhiều muối nhất vì cứ 1 lò sứa thì trung bình phải dùng 100 tấn muối trong một mùa vụ kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Muối Cô Tô nổi tiếng vì chất lượng cũng như là độ sạch của nước biển nên khá nổi tiếng, nhiều nơi như: Minh Châu, Quan Lạn… còn phải mua về dùng. Thị trường tiêu thụ muối Cô Tô là vô cùng cao.

Nghề muối ngày càng mai một
Nghề muối ngày càng mai một

Tuy có thị trường tiêu thụ lớn đến vậy nhưng nghề làm muối chẳng còn thu hút nổi người dân nữa. Với chi phí lúc đầu bỏ ra khá lớn nhưng thu về chẳng được bao nhiêu. Hộ nào làm tốt thì thu nhập 1 năm mới chỉ được hơn 10 triệu còn nếu năng suất bình thường thì chỉ được có 5 triệu. Với số tiền ít ỏi không đủ nuôi sống gia đình thì chẳng ai muốn chọn nó làm nghề mưu sinh nữa. Nghề làm muối Cô Tô còn phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, khi trời nắng thì mẻ muối đó thành công nhưng nếu mà mưa thì coi như ngày hôm đó mất không. cái nghề phải phơi mình trước cái nắng khắc nghiệt cùng biển, nhiều ô làm muối đã bị bỏ hoang. Không những phụ thuộc vào thời tiết mà khi ra thành phẩm còn phụ thuộc vào giá bán, những khi giá cao thì được 3 nghìn đến 4 nghìn nhưng đến khi giá thấp chỉ còn hơn 1 nghìn khiến cuộc sống bấp bênh. Nhưng việc ngưng làm muối sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc chế biến hải sản nơi đây, nhiều lò sứa có nhu cầu mua rất lớn nhưng Cô Tô đã không còn đủ sản lượng muối để bán ra nữa. Việc tiêu thụ muối phần lớn của Cô Tô hầu như toàn là nhập từ nơi khác về. Nghề muối truyền thống Cô Tô đang bị mai một, điều này làm cho Cô Tô không tận dụng được lợi thế về nguồn nước biển mà thiên nhiên ban tặng. Việc khó khăn lớn nhất đó chính là vay vốn từ chính quyền nhà nước để đầu tư vào việc xây dựng công nghệ sản xuất. Chính quyền nên có những chính sách mới cho người dân nơi đây.

[ad_2]

Viết một bình luận