Nước Mắm Phú Quốc Đặc Sản Thơm Ngon

[ad_1]

Trong mỗi bữa cơm gia đình của người Việt Nam không thể thiếu đến hương vị nước mắm. Dù chế biến bất cứ món ăn gì từ chiên, xào, kho hay nước chấm…, từ các món ăn dân dã đến món ăn sang trọng…đều phải sử dụng nước mắm. Có thế nói nước mắm là biểu tượng rất riêng của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nói đến nước mắm thì ai ai cũng nghĩ đến nước mắm cá cơm đặc sản của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Được biết, làng nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc đã được hình thành và phát triển từ 200 năm nay.

 

 

Nước mắm Phú Quốc, phải được làm từ con cá cơm bắt tại vùng biển Phú Quốc, cá cơm nơi khác không bằng. Do vùng biển này có 1 loại tảo rất đặc trưng làm nguồn thức ăn cho cá nên thịt cá cơm rất ngon, thơm. Người làm nước mắm tuyển lựa nguồn nguyên liệu rất kỹ. Phải là con cá cơm sọc tiêu, cá cơm than, cá cơm phấn chì. Mùa này đang là mùa của những lọai cá cơm trên. Nếu đánh bắt cá vào mùa khác cũng không thể cho ra được lọai nước mắm đặc trưng của Phú Quốc.

Cá đánh bắt được rửa sạch, loại bỏ tạp chất, rồi trộn ướp muối ngay khi cá còn tươi trong. Gài nén ủ chượp vào thùng gỗ, một số lọai cây gỗ quý trên rừng, chứ không ướp vào các bồn xi măng. Đây là theo phương pháp truyền thống, cộng khí hậu, nguồn nước, môi trường sinh thái… để đủ 12 tháng sẽ cho ra một sản phẩm nước mắm mà không thể ở đâu cũng làm được. Một đặc tính nữa rất riêng biệt khiến ta không thể nhầm lẫn nước mắm Phú Quốc với các sản phẩm nước mắm khác là màu cánh gián đậm, trong và mùi thơm nhẹ rất riêng, vị mặm, vị ngọt có cả vị béo của đạm đã tạo mùi vị đặc trưng của nước mắm Phú Quốc. Và chỉ có sản xuất ngay tại trên hòn đảo này, mới cho ra loại nước mắm ngon như thế, dù cùng loại cá cơm, nguồn nước, tay nghề đó nhưng khi mang vào đất liền hoặc vùng biển khác sản xuất, chất lượng kém xa so với sản xuất tại đảo.

Nước mắm Phú Quốc ngon như vậy, nên thị trường trong và ngòai nước nhan nhản thương hiệu này. Ước tính hàng năm, cả nước tiêu thụ hàng trăm triệu lít nước mắm nhãn hiệu Phú Quốc. Thật ra hàng năm hòn đảo này chỉ sản xuất khỏang 12 triệu lít nước mắm. Chính vì vậy, giữa năm 2001, Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam đã cấp giấy công nhận độc quyền chỉ dẫn địa lý. Và chỉ có nhà thùng sản xuất nước mắm ngay tại Phú Quốc và đạt một số tiêu chuẩn do Hội nước mắm đưa ra mới được sở hữu tên gọi này.

Theo ông Thảnh- Phó Giám Đốc Sở Khoa Học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang, việc cấp chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nước mắm có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống của người dân huyện đảo, kinh tế huyện từ đó cũng phát triển mạnh, khai thác được tiềm năn, thế mạnh của biển. Phân tích thêm về những lợi ích trên, chị Nguyễn Thị Tịnh – Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc cho biết:

Từ những lợi ích thiết thực trên, Hội nước mắm đã tiến hành bước tiếp theo là đăng ký slogo chung cho 86 thành viên của Hội. Nói về ý nghĩa của slogo chung này, chị Nguyễn Thị Tịnh cho biết thêm:

Để sản phẩm nước mắm của địa phương luôn ổn định về chất lượng, thời gian qua Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang cùng Hội nước mắm Phú Quốc liên tục tổ chức các lớp tập huấn về tiêu chuẩn vệ sinh an tòan thực phẩm, về kỹ thuật lên mem, cách bảo quản…. đồng thời nâng cao ý thức về việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu cho sản phẩm của doanh nghiệp mình. Nhờ vậy, hiện đã có rất nhiều doanh nghiệp đã có thương hiệu nổi tiếng như nước mắm Khải Hòang, Thịnh Phát, Hưng Thạnh, Phụng Hưng…. Tuy đã có chỉ dẫn địa lý nhưng làm sao quản lý, bảo vệ thương hiệu này đừng để người khác xâm phạm thì rất khó, cần sự phối hợp của nhiều ngành. Giải pháp trước mắt theo anh Tường- chuyên viên phòng sở hữu trí tuệ cho biết:

Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã có tiếng trên thị trường. Giờ đây cộng thêm sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, chắc chắn nước mắm Phú Quốc sẽ có chỗ đứng thực sự vững chắc trên thương trường trong xu thế hội nhập và thương hiệu này sẽ còn tiến xa nhằm đem lại cuốc sống ấm no cho người dân Phú Quốc nói riêng, quê hương cách mạng Phú Quốc nói chung.

[ad_2]

Viết một bình luận