Phú Quốc Sẽ Là Thiên Đường Du Lịch Nghỉ Dưỡng

[ad_1]

Ngày 2/4 tại đảo Phú Quốc, Tổng cục Du lịch phối hợp UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố Quyết định số 01/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đảo Phú Quốc thời kỳ 2006-2020 (gọi tắt là QĐ 01). Đây được xem như chìa khóa mở cửa Thiên đường du lịch Phú Quốc trong thời gian tới.

Trong QĐ 01, Thủ tướng nêu rõ mục tiêu đến năm 2020 phát triển đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương quốc tế lớn, hiện đại, chất lượng cao, tầm cỡ quốc gia trong khu vực và thế giới, làm động lực thúc đẩy phát triển du lịch cả nước. Đến năm 2020, du lịch Phú Quốc sẽ đạt con số: 18.000 phòng lưu trú (số phòng đạt chuẩn 3-5 sao chiếm 60-70%), thu hút 2 – 3 triệu lượt khách/năm (du khách quốc tế chiếm 35-40%), doanh thu khoảng 771 triệu USD, giải quyết việc làm cho trên 110.000 lao động trực tiếp và gián tiếp.

Tương lai du lịch Phú Quốc sẽ có các cụm đặc thù. Theo đó, cụm Dương Đông-Dương Tơ và phụ cận là trung tâm điều hành hoạt động du lịch Phú Quốc với các loại hình vui chơi giải trí, mua sắm, thể thao, leo núi, tham quan nghiên cứu các di tích lịch sử văn hóa, làng chài, trang trại, hội nghị, hội thảo… Cụm du lịch An Thới và phụ cận là cụm du lịch tham quan, nghỉ dưỡng cao cấp gồm Bãi Sao, Bãi Khem, di tích lịch sử nhà tù Cây Dừa… Cụm du lịch Cửa Cạn và phụ cận (cụm phía Bắc) là cụm du lịch tham quan nghiên cứu hệ sinh thái tự nhiên gắn với vườn quốc gia, các bãi biển, các điểm du lịch vùng Cửa Cạn và phía Bắc đảo với các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch mạo hiểm, tham quan vườn quốc gia, sông nước, di tích lịch sử cách mạng, trang trại, thể thao, chơi golf, đua ngựa, đua chó…

Giai đoạn từ nay đến năm 2010 tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng và các cơ sở dịch vụ du lịch đảm bảo có đủ điều kiện đón khách du lịch theo mục tiêu đặt ra của năm 2010 (ưu tiên cho các khu vực Dương Đông, Dương Tơ, An Thới, Cửa Cạn…). Giai đoạn 2011-2020 tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, kết cấu hạ tầng theo hướng hiện đại, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch toàn đảo. Phấn đấu đến năm 2020, Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch phát triển ở trình độ cao, có sức cạnh tranh với các nước trong khu vực và thế giới, có khả năng kết nối với các trung tâm du lịch lớn của khu vực và thế giới.

Phú Quốc vẫn còn nhiều khó khăn. Ông Bùi Ngọc Sương, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, thẳng thắn chỉ ra những mặt yếu mà huyện đảo đang đối mặt như cơ sở hạ tầng giao thông, điện lưới quốc gia chưa có, môi trường ô nhiễm, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển…

Ông cho biết: “Muốn cho giao thông trên đảo phát triển thì phải có 3.000 tỉ đồng. Hiện nay, tỉnh mới chỉ có 400 tỉ và sẽ mở rộng các hình thức đầu tư để làm giao thông, phấn đấu đến năm 2010 sẽ xong phần này. Sau 2010, điện lưới quốc gia cũng sẽ được triển khai tại đảo. Sân bay quốc tế năm 2008 sẽ khởi công, cảng biển cũng đã bố trí vốn rồi. Khó khăn vẫn còn nhiều nhưng thuận lợi cũng không phải là ít. Quan trọng nhất là sự quyết tâm”.

[ad_2]

Viết một bình luận