Thăm Phú Quốc Uống Rựu Sim

[ad_1]

Mấy năm nay, ai ra thăm đảo Phú Quốc cũng đều được người dân ở đây chiêu đãi bằng một loại rượu đặc biệt, mà cả Tây Nam bộ, chỉ nơi đây mới có.

Loại rượu này có hương vị rất đặc biệt, thơm và ngon, người sành điệu cho rằng không kém một thứ rượu ngoại nào. Đó là rượu sim. Rượu sim được làm từ trái sim chín. Đến du lịch đảo Phú Quốc, nếu chưa được uống rượu sim thì xem như đã hỏng nửa chuyến đi.

Ở đồng bằng sông Cửu Long, chỉ duy nhất đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang là có cây sim. Rừng sim Phú Quốc nhiều vô kể, đi đâu cũng gặp. Trước kia, vào mùa sim chín (kéo dài vài tháng trước và sau Tết Nguyên đán) dân Phú Quốc chỉ hái về ăn chơi cho vui miệng. Phải đến năm 1997, sim chín mới được chế biến thành rượu. Người đầu tiên chế biến thành công rượu trái sim là ông Mạc Văn Nghiêm, bà con ở Phú Quốc gọi thân mật là chú Bảy gáo. Ông nguyên là Chủ tịch UB MTTQ của huyện.

Mọi chuyện xuất phát từ một dịp tình cờ. Một đoàn cán bộ từ Đắc Lắc ra thăm đảo, đã tỏ ý tiếc vì thấy Phú Quốc có rừng sim lớn mà lại bỏ phí. Họ cho biết, từ xưa đến nay, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên đã biết sử dụng rượu sim để trị các chứng nhức mỏi, đau khớp sau những chuyến băng rừng, vượt dốc. Rồi họ tận tình chỉ dẫn cho ông Nghiêm cách ép, ngâm ủ, lên men trái sim. Ngay từ mẻ đầu tiên, ông Nghiêm đã thành công. Nhiều người tìm đến ông đặt làm rượu mỗi khi trong nhà có khách xa đến chơi hoặc đám tiệc.

Có cầu thì có cung, dần dần gia đình ông Mạc Văn Nghiêm chuyển hẳn sang kinh doanh mặt hàng rượu sim. Ông mở rộng qui mô sản xuất bằng cách đón mùa trái sim chín rộ trên rừng, thu mua thật nhiều. Bằng cách này, kể cả vào mùa nghịch, những thùng rượu nhà ông vẫn đầy ắp. Nhờ vậy, du khách đến Phú Quốc, sau khi được nhấm nháp thoải mái hương vị của rượu sim, vẫn có thể mang về đất liền vài lít để làm quà.

Từ sự thành công của ông Mạc Văn Nghiêm, đã có nhiều hộ dân khác ở thị trấn Dương Đông, Phú Quốc vào cuộc, quầy bán rượu sim mọc lên khắp nơi. Nhưng không phải rượu nơi nào làm cũng có chất lượng như nhau. Theo ông Nghiêm, muốn rượu ngon, tiêu chuẩn hàng đầu là trái sim phải to, chín mọng, không bị sâu, sượng. Rượu lên men xong không được pha cồn thì mới đảm bảo giữ được hương và vị đặc trưng của loại trái cây này. Hơn 5 năm qua, ông đã tuân thủ nghiêm nhặt những tiêu chuẩn đó để giữ vững uy tín của mình. Nghề làm rượu sim không chỉ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ sản xuất, kinh doanh mặt hàng này, mà còn giải quyết được nhiều lao động nhàn rỗi ở Phú Quốc trong việc thu hái sim chín.

[ad_2]

Viết một bình luận