Ngắm biển xanh Su Su Tam Đảo

Cùng ngắm biển xanh Su Su Tam Đảo

Từ lâu, rau su su Tam Đảo của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn là một loại rau đặc sản nổi tiếng và có mặt phổ biến tại Hà Nội cùng các tỉnh thành phía Bắc. 

Sau những khúc cua tay áo chóng mặt từ dưới chân núi lên đến đỉnh, Tam Đảo hiện ra với màu xanh mát của cây cối và cái lạnh của vùng cao. Du lịch tour Tam Đảo, không khí lúc nào cũng mát lạnh như thế nên địa chỉ này từ hơn chục năm nay đã là khu nghỉ dưỡng của người Hà Nội vào mỗi dịp cuối tuần. Những ai muốn đổi gió đều nghĩ về Tam Đảo, nơi bạn được sống trong không khí mát mẻ trong lành, sương giăng ngoài cửa sổ và những món ăn ngon, đặc sản Tam Đảo nóng hổi thơm ngon.

 

Cùng ngắm biển xanh Su Su Tam Đảo
Cùng ngắm biển xanh Su Su Tam Đảo

Vốn là giống cây trồng ưa đất xốp, ẩm, màu mỡ và khí hậu mát mẻ nên su su ngày càng được người dân nơi đây trồng nhiều. Có nhà còn tận dụng cả khe nước để bắc ngọn tre, cây nứa cho ngọn su su leo lên. Thậm chí, su su còn được trồng trên sân thượng của những tào nhà cao tầng. Giàn su su có diện tích lớn nhất lên tới mấy sào. Từ trên cao nhìn xuống chỉ thấy một màu xanh rợn ngợp cả tầm mắt. Đứng dưới đất ngửa cổ lên nhìn, từng quả từng quả đu đưa lọt xuống qua khe giàn, xanh mướt.

Khi lên du lịch Tam Đảo sẽ thấy vùng đất này xanh biếc bởi những giàn su su lúc lỉu. Lúc đó, khách du lịch theo chân người dân Tam Đảo đi vào các khu giàn, mua su su được hái ngay tại vườn. Món su su ngọt lịm, xào cũng ngon mà luộc chấm muối vừng càng tuyệt, hay những ngọn su su xanh mơn mởn xào với tỏi, ăn ngon miễn chê.

Nhìn từ trên cao Tam Đảo, những giàn su su đã phủ xanh khắp ngọn đồi, phủ kín cả mái nhà và trong khuôn viên nhìn như biển rộng mênh mông màu xanh tươi.. Ngọn su su mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn quả nên được trồng nhiều để lấy ngọn. Su su ở Tam Đảo lớn tự nhiên không cần phun thuốc. Những ngọn già được cắt bỏ để ngọn non tươi mới vươn giàn.

Cũng là su su nhưng ở đây không giống với các vùng miền khác cả về thời vụ lẫn vị của quả, ngọn. Ở miền xuôi, su su chỉ trồng một năm một lần, ở Tam Đảo người ta trồng quanh năm, năm này sang năm khác. Người ta cắt bỏ gốc già để cho những ngọn su su non chồi lên, xanh mơn mởn, sau đó bón phân mới. Cứ ba ngày người dân cắt một lần để hạn chế việc ra quả và kích thích khả năng nảy mầm của cây. Bởi ở đây người ta trồng lấy ngọn là chính chứ không phải để thu hoạch quả như ở Sa Pa.

Sáng sớm, người dân Tam Đảo thu hoạch su su bán. Những bó rau mơn mởn với cọng dài, lá xanh non, sợi vòi non tơ. Mỗi bó nặng vài cân. Chợ Tam Đảo buổi sáng nhộn nhịp bởi những người bán su su tươi ngon cùng chuối, mít và sản vật quê.

Ngọn su su, quả su su có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên các món ăn bình dân mà  ngon miệng. Giản dị như su su luộc chấm muối vừng, chấm mắm tương, mắm chanh. Su su xào thịt bò có thể dùng tiếp khách…

Người dân nơi đây rất tự hào về giống cây đặc sản này. Mỗi khi du khách ghé qua đây đều được giới thiệu về vị đặc biệt của nó, ngọn rau và quả su su dù đem luộc hay xào cũng đều xanh và giòn ngọt hơn các nơi khác.

Cùng công ty du lịch uy tín Khát Vọng Việt, du khách du lịch Tam Đảo đến để cảm nhận bầu không khí trong lành và ngắm biển xanh Su Su Tam Đảo!

Du khách kết thúc những ngày nghỉ của mình tại Tam Đảo vẫn không quên mua một vài cân ngọn, quả su su về làm quà như một sự tri ân đối với con người và vùng đất nơi đây. Su su Tam Đảo vì vậy mà trở thành “đồ lưu niệm” theo chân du khách đến các vùng miền xa xôi.

Vuongloan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *