Các loại rau đặc sản của Sapa

Những giàn su su xanh mướt

Nếu như ai đã từng đi du lịch đến Sapa hãy tìm hiểu qua về sapa, chắc  chắn sẽ bất ngờ về sự trù phú của thực vật nơi đây. Với khí hậu mát mẻ quanh năm, đây chính là điều kiện thuận lợi nhất để thảm thực vật phát triển, chính mẹ thiên nhiên ban tặng cho Sapa.

Du lịch Sapa như lạc vào thiên đường của các loại rau. Chỉ cần đặt chân lên Sapa, du khách sẽ bị choáng ngợp trước sự phong phú của các loại rau nơi đây.

Rau su su

Những giàn su su xanh mướt
Những giàn su su xanh mướt

Có thể nói rau su su là loại rau được trồng nhiều nhất tại Sapa. Chỉ cần đặt chân lên đất Sapa, du khách có thể nhìn thấy những giàn su su xanh mướt của đồng bào dân tộc nơi đây. Su su là một loại cây thân leo, ưa khí hậu lạnh nên rất thích hợp trồng tại Sapa. Su su có thể ăn được cả ngọn, lá và quả. Ngọn su su thường được dùng để xào cùng tỏi, tôm hoặc thịt bò. Quả su su thường được nấu canh, xào, luộc chấm muối vừng. Ngày nay, rau su su xào trở thành một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của các nhà hàng.

Rau cải mèo

Rau cải mèo, loại rau nổi tiếng nhất tại Sapa. Cải mèo có hình dạng giống rau cải cúc dưới miền xuôi nhưng lá đậm, to và xanh hơn. Rau cải mèo thường phát triển vào mùa đông, khi ăn có vị hơi nhặng đắng. Đây chính là nét đặc trưng của loại rau này. Món ăn nổi tiếng được chế biến từ rau cải mèo, chắc chắn là thịt lợn cuốn cải mèo nướng. Vị ngọt của thịt, cay nồng của gia vị và mắc khén, nhặng đắng của rau cải mèo, tất cả đã làm nên một nét riêng của món ăn thu hút khách du lịch thưởng thức nhất tại Sapa.

Rau dớn

Rau dớn - Đặc sản của Sapa
Rau dớn – Đặc sản của Sapa

Rau dớn, loại rau rừng tuyệt vời. Rau dớn, loại rau thường sống tại các bờ kè, khe suối những nơi ẩm thấp nên không thể trồng được. Rau dớn có hình dáng giống lá cây dương sỉ nên rất dễ gây nhầm lẫn. Rau dớn rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị các bệnh: tiểu tiện nhiều, đái dắt, tăng khả năng tuần hoàn máu… Cũng chính vì tốt cho sức khỏe, nên rất nhiều người đã tìm mua rau dớn để làm thực phẩm hàng ngày. Rau dớn thường được chế biến thành các món: luộc, xào tỏi, nộm…

Rau sắng

Khác với các loại rau khác là thân mềm, rau sắng mọc thành cây cổ thụ. Cũng giống như rau dớn, rau sắng cũng rất tốt cho sức khỏe: giải độc cho cơ thể, đái dắt, táo bón… Người dân nơi đây chỉ hái những ngọn cây non về để nấu canh. Nấu canh với rau sắng chỉ cần cho thêm chút muối, mắm không cần mì chính. Bởi vì, rau có vị rất ngọt. Ngày xưa, bộ đội ta khi đi rừng thường có rau sắng khô trong người, khi nấu ăn cho rau sắng ào nấu cùng để tăng vị ngọt cho món ăn.