Đồ nướng – Đặc sản thơm ngon của Sapa

Đặc trưng ẩm thực đồ nướng Sapa

Sapa, vùng đất của của những món đặc sản núi rừng. Du lịch đến với Sapa, du khách như lạc vào một lễ hội ẩm thực với muôn vàn món ăn hấp dẫn. Một số món ăn đặc sản của Sapa: trâu gác bếp, thịt lơn cắp nách nướng, xôi ngũ sắc, cơm lam, bánh dày nướng, cá hồi, cá suối nướng…. Mỗi món ăn lại mang một hương vị, màu sắc riêng của núi rừng Tây Bắc.

Giữa muôn vàn đặc sản của vùng, du khách đến với Sapa luôn dành một trí cho đồ nướng. Đồ nướng, một đặc trưng ẩm thực của Sapa. Hầu hết du khách đến với Sapa đều muốn thưởng thức món ăn này. Đồ nướng được yêu thích không phải vì hương vị thơm ngon mà còn vì món ăn này mang đầy đủ hương vị của núi rừng Tây Bắc. Từ những củ khoai, củ sắn cho tới những đặc sản rừng như lợn cắp nách, trâu, cá suối…

Thịt lợn cuốn cải mèo

Thịt lợn cuốn cải mèo, loại xiên nướng vô cùng được yêu thích tại các sạp đồ nướng. Loại xiên que này không chỉ thơm ngon, màu sắc cũng vô cùng bắt mắt.

Đặc trưng ẩm thực đồ nướng Sapa
Đặc trưng ẩm thực đồ nướng Sapa

Dù thơm ngon là vậy, nhưng loại xiên que này được chế biến từ các nguyên liệu đơn vô cùng đơn giản. Chỉ cần có thịt ba chỉ heo thái mỏng bản to, rau cải mèo và gia vị thêm đậm đà. Nhưng không phải nơi nào cũng có thể tạo ra những xiên cải mèo thơm ngon. Vị ngon ở đây không phải chỉ có đồ ăn, vị ngon ở đây còn một phần tạo bởi không khí. Sau khi cuộn xong, những xiên cải mèo sẽ đem đi nướng, những xiên thịt cứ xèo xèo trên ngọn lửa hồng trông vô cùng hấp dẫn. Thịt lợn cuốn cải mèo sau khi nướng vô cùng thơm và nóng hổi. Những miếng thịt hồng nhạt cứ cuộn chặt lấy những chiếc lá cải mèo. Chấm cùng với nước chấm chua ngọt, vô cùng tuyệt vời. Cái hương vị béo ngậy của thịt hòa cùng với vị nhặng đắng của rau và chút chua chua, ngọt ngọt của nước chấm, tất cả đã tạo nên một hương vị khó quên.

Sắn nướng

Sắn, một loại củ được trồng rất phổ biến tại các vùng núi phía Bắc. Tại Sapa, sắn cũng được trông rất nhiều, cho nên sắn nướng là món ăn không thể thiếu trong các sạp đồ nướng.

Đặc trưng ẩm thực đồ nướng Sapa
Đặc trưng ẩm thực đồ nướng Sapa

Sắn để nguyên cả củ dù có chế biến cũng không thể ăn được, vì trong nhựa sắn có tính độc. Chính vì vậy, những củ sắn sau khi thu hoạch, người dẫn sẽ bóc vỏ và ngâm sắn trong nước muối, sau đó mớixiên vào que hấp qua và đem đi nướng. Những miếng sắn sau khi nướng rất thơm. Bên ngoài miếng sắn ăn rất dẻo , bên trong bở và có chút mặn mặn của muối. Sắn nướng thường được chấm cùng với đường ăn rất ngon.

Ngoài thịt lợn cuốn cải mèo, sắn nướng, những sạp đồ nướng của Sapa còn rất nhiều các loại xiên que khác đang chờ du khách khám phá