Chạm tay, ôm lấy mây trời Tam Đảo

Chạm tay, ôm lấy mây trời Tam Đảo

Bồng bềnh như giữa biển khơi

Lâng lâng như thể mây trời vây quanh

Đẹp sao khi đứng giữa mây trời núi rừng Tam Đảo xinh đẹp và quyến rũ. Hãy du lịch Tam Đảo hè 2014 để tận hưởng cuộc sống bồng bềnh trong mây.

Đến du lịch Tam Đảo 2 ngày từ sáng sớm thì sẽ thấy một mặt trời màu hồng lẩn trong sương mù và bị những dải mây che khuất đang chìm dần vào đêm ở phía Tây.

Khi du khách đã được hít thở cái không khí vừa trong vừa lạnh, kiểu như mỗi bận bạn hít vào thì sẽ có một quả bom “sạch” bị “nổ” trong lồng ngực bạn vậy. Hít vào và thở ra thật sảng khoái, như được rửa trôi bao vướng bận bụi trần.

Những dân mê phượt sẽ thích màu vàng cũ, trần nhà mốc nhưng lại có phòng ốc sạch sẽ và phục vụ nhẹ nhàng như nhà nghỉ nơi đây, nó được kiến tạo cổ xưa, gợi nhớ cuộc sống vương giả ngày xưa.

Chạm tay, ôm lấy mây trời Tam Đảo
Du lịch Tam Đảo – Chạm tay, ôm lấy mây trời Tam Đảo

Mây mù Tam Đảo mờ sương

Ngó thẳng thấy núi, ngó nghiêng thấy đồi

Ngó quanh quẩn, ngó liên hồi

Ngó đi, ngó lại mình tôi với mình.

Buổi đêm ở Tam Đảo. Trăng lên cao, gần tròn vạnh và sáng trong. Sao to và rõ hơn tất thảy những lần tôi đã được ngắm. Dường như tôi cảm giác đang được ở gần trời hơn, với lên cũng chạm được những thứ lóng lánh kiêu kì và đầy bí ẩn ấy… Dưới thung lũng Tam Đảo vẫn có màu tối đen sâu thẳm của cây cối nhưng bên sườn đồi, đèn đã sáng xua đi đêm lặng nhường chỗ cho sự ấm áp và sự sống nóng bỏng. Sương mù buổi đêm bỗng chạy bay biến đi đâu, nhường lại bầu trời đầy sao sáng, nhường lại tầm mắt xa xa cho chúng tôi. Phía dưới kia, khi cánh chim bay được hàng chục hay hàng trăm cây số, đèn đường cao tốc đang sáng thành dãy dài như con rắn phát sáng ngủ quên. Phố xá xa xôi long lanh như ai đó rắc kim cương đá quý lên tấm màn đen đặc… Thứ ánh sáng lấp lánh ấy khiến tôi liên tưởng tới những bộ phim Hàn Quốc, Seoul về đêm cũng lóng lánh như thế… Trên này, Vĩnh Phúc của Việt Nam cũng đang long lanh như thế…

Trên Tam Đảo có những di tích danh lam – thắng cảnh, văn hóa – lịch sử nổi tiếng, địa danh nổi tiếng khi đến du lịch Tam Đảo

 như Đền thờ Bà Chúa Thượng Ngàn, Đền thờ Đức Thánh Trần… Đền thờ Bà Chúa Thượng Ngàn hay Thượng Ngàn Thánh Mẫu, một trong bốn vị Thánh Mẫu trong hệ thống Tứ Phủ nằm ở lưng chừng một đỉnh núi lớn. Hình ảnh Bà Chúa Thượng Ngàn thường gắn với rừng núi, là vị thần tối linh tối thiện đã nâng đỡ các kiếp đời đã qua, để những người có tâm lành được tái sinh.

Cùng công ty du lịch Khát Vọng Việt đi thăm quan, khám phá Tam Đảo, chớ quên những món ngon, đặc sản Tam Đảo:

– Chuối ngự: Đặc trưng chuối ngự là quả rất nhỏ, chuối ngự Tam Đảo quả lại càng nhỏ. Trung bình các quả chỉ nhỉnh hơn một ngón tay. Nhà văn Nguyễn Tuân đã từng miêu tả về thứ quà quê này: “ Vỏ mỏng tang, ruột ánh lên màu cát đường”.
Quả chuối nhỏ, ruột vàng ánh, vỏ mỏng tang.

– Rượu chít: Đó là con sâu chít, một vị thuốc bổ tráng dương, một món ăn quý hiếm thường được ví với `Đông trùng hạ thảo” trong thuốc bắc của Trung Quốc. (Thảo nào các anh các chú các bác “lùng sục” loại rượu này nhiệt tình thế  )

– Ngọn su su xanh tươi mơn mởn. Su su mọc thành giàn chênh vênh trên sườn núi, mơn mởn trước cửa nhà, hai bên đường dẫn vào thị trấn cũng bạt ngàn màu xanh của su su. Su su ở đây không phụ công chăm sóc của người nông dân Tam Đảo nên lúc nào cũng xanh tốt và có một sức đề kháng mà những loại sâu, côn trùng và mối không thể làm hại cây. Chính vì thế su su Tam Đảo mọc mà không bao giờ phải lo phun thuốc trừ sâu….