Tam Đảo – chốn bồng lai tiên cảnh níu chân người du lịch

Tam Đảo - chốn bồng lai tiên cảnh níu chân người du lịch

Thiên nhiên ban tặng cho Tam Đảo một món quà vô giá, đó là nền khí hậu đặc trưng mà không nhiều địa danh trên đất nước Việt Nam có được. Ở Tam Đảo, thời tiết một năm như gói gọn trong ngày với sắc hoa mùa xuân đua nở vào mỗi sáng, sự ấm áp dễ chịu của mùa hè vào buổi trưa, cái se lạnh mùa thu trong buổi chiều cùng những đợt gió khiến người ta kéo tấm áo khoác vào buổi tối.

Cảnh sắc ở Tam Đảo – nơi nghỉ ngơi lý tưởng, vừa hư vừa thực với núi, cây, hoa, với không khí mát lạnh và mây quấn quýt níu chân người trong một sáng bình yên hay một tối thênh thang.

Tam Đảo - thị trấn trong sương thuộc tỉnh Vĩnh Phúc là diểm đến hấp dẫn tại miền bắc
Tam Đảo – thị trấn trong sương thuộc tỉnh Vĩnh Phúc là diểm đến hấp dẫn tại miền bắc
Tham khảo:
Thác Bạc Tam Đảo:
Đến Tam Đảo vào mùa hè, du khách sẽ tận hưởng được thời tiết 4 mùa của năm trong 1 ngày. Buổi sáng là mùa xuân với tiết trời lành lạnh, sương mù bao phủ khắp thị trấn; buổi trưa là mùa hè, trời chợt mưa chợt nắng; se lạnh vào buổi chiều, không nắng là mùa thu và buổi tối là mùa đông với sương mù đậm đặc và nhiệt độ xuống thấp. Từ khu nhà thờ cổ trung tâm nhìn xuống, Tam Đảo có một quần thể biệt thự theo kiến trúc của Pháp, không nhà nào che khuất nhà nào, mái nhà này nằm dưới chân nhà kia. Có thể tưởng tượng thị trấn Tam Đảo giống như 1 cái chảo bị vát một bên. Bắt đầu từ cổng trời (nơi cái chảo bị vát) đi 1 vòng qua nhà thờ, xuống công viên, qua bưu điện, qua bể bơi, đến suối Mơ và xuống thác Bạc là đã đi hết thị trấn Tam Đảo. Tam Đảo giống như một mái nhà, nước từ đây đổ xuống thành 2 nhánh, 1 xuống hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) và 1 xuống thác Bạc, đổ về hồ Suối làng Hạ.
Tam Đảo mát mẻ quanh nam, thổ những tốt để trồng rau và dược liệu
Tam Đảo mát mẻ quanh nam, thổ những tốt để trồng rau và dược liệu

Tham khảo:

Thác Bạc là 1 trong những điểm tham quan khá lý thú. Rẽ theo con đường mòn, hút xuống thung lũng sâu, thác Bạc do suối Mơ, suối Bạc và suối Tiên đổ vào.

Nước tuôn trắng xóa, đập vào những hẻm đá dưới chân thác, rồi chảy róc rách xuống khe núi sâu. Đứng từ xa nhìn dòng thác chảy xuống như mái tóc bạc tuyệt đẹp của tạo hóa. Có thể vì vậy mà nó có tên là Thác Bạc.Thác giấu mình trong núi, bí ẩn đổ xuống dòng nước trắng bạc lóng lánh ánh mặt trời phản chiếu sắc cầu vồng. Một dòng suối nhỏ từ trên cao 30m ào ào tuôn nước. Tiếng suối, tiếng rừng, tiếng lá dội vào vách đá nghe thâm u như tiếng ngàn xưa… Nếu thích mạo hiểm, đi xa chút nữa tới đỉnh Rùng Rình, ở đây cây cối, núi non đẹp như cổ tích. Xa hơn nữa là Tam Đảo 2, nay bị bỏ hoang mang vẻ đẹp hoang dã, cô liêu.

Có một nơi mà nếu đến Tam Đảo du khách ai cũng muốn một lần được tự sức khám phá, được tận mắt nhìn thấy, nhất là đối với các bạn trẻ, đó là chinh phục tháp truyền hình Tam Đảo. Riêng việc được nghe kể về quá trình xây tháp đã là một chi tiết thú vị. Để xây dựng thành công, các kỹ sư và chuyên gia trong nước cũng như nước ngoài đã phải nghiên cứu một cách rất công phu từng chi tiết nhỏ: Từ chọn vị trí ở một nơi cao như vậy có đảm bảo sự vững chắc, lắp thế nào khi tầng trên cùng của tháp thò ra vực sâu, phương án dựng tháp bằng hình thức nào (kéo cẩu hay là đẩy), đặt máy ra sao để có sức đẩy một khối lượng nặng mấy trăm tấn…Và sau bao vất vả, tính đi tính lại việc xây tháp đã hoàn thành, hiện ngọn tháp cao hơn 100m này đang tồn tại trên đỉnh núi cao 1200m.

Để lên được tháp, du khách phải leo 1394 bậc đá dốc thoai thoải, tuy không cách trở như đường lên Yên Tử hay chùa Hương nhưng cũng là một hành trình thú vị. Đường lên được bao bọc bởi cây cối hai bên. Người leo tháp vừa đi vừa nghỉ và hít thở không khí trong lành, nói chuyện cho quên đi cái mệt và nghe những âm thanh từ tiềng gió, tiếng chim hót vọng ra từ rừng.

Lên đến nơi, một khung cảnh hiện ra thật tuyệt vời, đứng trên tầm cao phóng tầm mắt ra xa con người như đang đứng ở một vị trí có thể chinh phục được toàn bộ thiên nhiên xung quanh mình, nhìn xuống thấy mọi vật đều bé xíu, thích nhất là ở trên độ cao này những giàn susu lên mập mạp và non tua tủa rất thích mắt như một biểu trưng cho sức chịu đựng mãnh liệt của những cán bộ sống và làm việc tại đây. Sau những phút thư thái trên cao, đường xuống có vẻ nhẹ nhàng hơn nhiều, gần 1400 bậc đá giờ chỉ là một hành trình vừa đi vừa nghỉ ngơi và suy ngẫm về một cuộc “dã ngoại” hết sức bổ ích.

Tam Đảo - chốn bồng lai tiên cảnh níu chân người du lịch
Tam Đảo – chốn bồng lai tiên cảnh níu chân người du lịch

Du lịch Tam Đảo 2 ngày đã  mê hoặc du khách với vẻ đẹp vừa hoang sơ, huyền ảo, u tịch với núi, mây, hoa cỏ và những biệt thự kiến trúc Pháp tuyệt đẹp. Ở Tam Đảo, thời tiết một năm như gói gọn trong ngày với sắc hoa mùa xuân đua nở vào mỗi sáng, sự ấm áp dễ chịu của mùa hè vào buổi trưa, cái se lạnh mùa thu trong buổi chiều cùng những đợt gió khiến người ta kéo tấm áo khoác vào buổi tối gần giống như thời tiết tại khu du lịch Sapa.

Tam Đảo bao đời nay vẫn thế mà lúc nào cũng như tươi mới vẫy chào công ty du lịch Khát Vọng Việt và du khách khắp nẻo xa gần. Thị trấn bé nhỏ xinh xắn ấy hệt chốn bồng lai tiên cảnh cứ níu chân, quyến luyến du khách không nỡ xa rời.