Xôi đen Tam Đảo món ngon có tác dụng chữa bệnh

Xôi đen Tam Đảo món ngon có tác dụng chữa bệnh

Người Tam Đảo Vĩnh Phúc có rất nhiều món ăn độc đáo. Chỉ riêng xôi nếp cũng đã có rất nhiều loại, từ xôi vàng với quả dành dành, xôi xanh với nhiều loại lá rừng đặc sản, xôi tím với quả khoé, xôi đỏ với quả gấc, xôi hồng với quả rôm,…Đặc biệt xôi đen.

Với lá cây lau xau (xau xau) là quý nhất, vừa là món ăn ngon dễ bảo quản được lâu vừa là vị thuốc quý chữa bệnh. Đối với bà con dân tộc Tam Đảo Vĩnh Phúc, theo công ty du lịch tại Hà Nội biết trong lễ tết Thanh Minh tảo mộ hàng năm, nhất thiết phải có xôi đen để dù có phải đi tảo mộ xa hàng mấy ngày đường, xôi cũng không bị hỏng. Cách làm xôi đen cũng khá đơn giản. Cùng công ty du lịch nổi tiếng tại Hà Nội đến thưởng thức món ăn ngon này.

Xôi đen Tam Đảo món ngon có tác dụng chữa bệnh
Xôi đen Tam Đảo món ngon có tác dụng chữa bệnh

Nếu nhà nào không làm món ăn này trong dịp Tết Thanh minh coi như đã thất lễ với tổ tiên. Món xôi đen của người Tam Đảo Vĩnh Phúc được làm từ lá cây lau sau trên rừng. Đây là loại cây thân gỗ, nảy lộc non vào dịp tháng 3 và tháng 4 dương lịch. Để làm được món xôi có màu đen nhánh, vừa thơm vừa ngậy, người Tam Đảo Vĩnh Phúc ở đây phải rất vất vả và khéo tay mới thành công. Họ lên rừng tìm hái những lá cây lau sau non và lá bánh tẻ về rửa sạch, giã nhuyễn, cho lên bếp củi đun ấm, lấy nước ngâm với gạo nếp 2 đến 3 ngày trước khi cho gạo vào chõ xôi. Sở dĩ phải lấy loại lá non và lá bánh tẻ bởi những lá này có nhiều nhựa để nhuộm đen được hạt gạo. Sau khi ngâm nếu thấy gạo nếp mềm và có màu xanh thẫm đều khắp thì vớt ra đem xôi. Đến độ chín, những hạt cơm nếp chín căng mọng, dẻo thơm ngậy mùi lá lau sau. Đĩa xôi có màu sắc đen bóng như hạt nhãn trông thật ấn tượng. Cùng với bánh trôi thì món xôi đen là thức ăn không thể thiếu của người Tam Đảo Vĩnh Phúc trong dịp Tết Thanh minh. Trước tết, nhà nào cũng phải lên rừng tìm bằng được loại cây lau sau để lấy lá, dự trữ loại gạo nếp thơm ngon nhất để làm xôi đen. Thoạt nhìn thì tưởng món xôi đen dễ làm nhưng không phải ai cũng có thể làm cho món xôi có màu sắc đen nhánh. Người Tam Đảo Vĩnh Phúc chỉ cần nhìn vào màu sắc của đĩa xôi đen có thể biết được kỹ thuật của người nấu chuẩn hay không. Nếu người khéo tay, nắm chắc kỹ thuật thì đĩa xôi sẽ có màu sắc đen nhánh, từng hạt cơm dẻo dính vào nhau, ngược lại xôi sẽ có màu tím nhạt, hạt cơm rời rạc, xôi ít ngậy. Do đó, trong khi ngâm gạo người nấu xôi rất coi trọng việc xem hạt gạo đã bắt màu chưa, đã có thể đem lên xôi hay chưa… Điều đặc biệt là do được làm từ loại lá lau sau nên xôi có thể bảo quản được rất lâu. Xôi có thể để được 2 đến 3 ngày mà vẫn thơm, dẻo.

Du lịch leo núi Tam Đảo sẽ biết thêm Phong tục làm xôi đen trong Tết Thanh minh của người Tam Đảo Vĩnh Phúc  ngoài bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ, mọi gia đình đều cầu mong một năm mạnh khỏe, cây trồng tươi tốt, cuộc sống no đủ, phát đạt. Du lịch leo núi khám phá những danh lam thắng cảnh và thưởng thức đặc sản Xôi đen

Khi du lịch leo núi bạn sẽ biết – Cây lau xau là loại cây rừng thân gỗ có mùi thơm hương nhu, lá non có thể dùng làm rau gia vị. Lá cây xau xau ngâm vào thùng nước sẽ cho màu tím đen. Muốn đen tuyền thì nhúng mũi cày đã nung đỏ vào nhiều lần, nước sẽ càng đen sẫm lại. Đem lọc bỏ bã lấy nước để ngâm gạo nếp, sau một đêm vớt ra thấy gạo nếp đã đen đều thì xóc lên rắc chút muối rồi đem đồ xôi. Hạt xôi đã chín càng đen bóng lại, đơm ra đĩa bày lên mâm cỗ. Nếu bạn du lịch đến địa điểm hè gần Hà Nội, đúng dịp, sẽ được người Tam Đảo Vĩnh Phúc  cho thưởng thức.

Xôi đen để lâu vẫn dẻo thơm và càng đen bóng. Tam Đảo –  Địa điểm hè gần Hà Nội,  điểm du lịch lý tưởng mùa hè 2014, sẽ thưởng thức Xôi đen và đem về nhà chỉ bảo quản bình thường cũng lâu bị ôi thiu nên dùng làm thức ăn dự trữ đi đường xa hoặc luồn rừng sâu rất thuận tiện.

Ăn xôi đen rất dễ tiêu, chữa được bệnh hay đau đầu và rất phù hợp với người ốm yếu da xanh do sốt rét rừng, bởi ăn xôi đen còn có tác dụng bổ máu.

 

Đây là món ăn tốt cho tiêu hóa, thích hợp với những người mắc bệnh đau đầu hay ốm yếu, xanh xao. Những món ăn ở Tam Đảo mang phong vị đặc trưng của núi rừng, nồng đượm phóng khoáng những cũng bí ẩn như núi rừng nơi đây.

 

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về tour du lịch Hà Nội – Tam Đảo của công ty du lịch uy tín Khát Vọng Việt.

Vui lòng click vào link sau để biết chi tiết.

http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-tam-dao-2-ngay-gia-re/

Vuongloan