Du lịch Thiên Cầm – Thăm đền chợ Củi

Đi qua Đèo Ngang một chút.Đền cách cầu Bến Thủy đi về hướng Nam 4km thuộc địa phận xã Xuân Hồng-Nghi Xuân-Hà Tĩnh. Đến với Đền chợ Củi thì có thế đi bằng đường bộ hoặc đường sông đều thuận lợi.

Đền Chợ Củi

Đền Chợ Củi – Du lịch Thiên Cầm từ Hà Nội

Trên mặt Tiền ở nhà hạ điện dài 9m, rộng 0,6m của ngôi đền có 4 chữ hán to: “Thánh mẫu linh từ”.Qua các nghiên cứu tài liệu và khảo sát thực địa thì các nhà nghiên cứ có thẻ khẳng định vị thần chính được thờ trong Đền chợ Củi là thánh mẫu Liễu Hạnh.Cho tới nay thì cũng chưa tìm được thời gian gây dựng nên Đền chợ Củi. Khi Lê Khôi đến trấn thủ ở Nghệ An đã thấy có ngôi đền này nhưng quy mô còn rất nhỏ và lợp tranh. Sau nhiều lần trùng tu tôn tạo đền mới được lợp ngói. Diện mạo ngôi Đền chợ Củi ngày nay, có phong cách kiến trúc đậm đà dấu ấn thời Nguyễn.

Để nhớ công ơn ông Lê Khôi, người đưa lại cuộc sống ấm no cho mình nên sau khi ông mất (1446), nhân dân lập bài vị ông đưa vào phối thờ ở đền.  Trong Đền chợ Củi còn thờ  Hưng Đạo Vương. Khuôn viên đền có diện tích rộng 1.040 m2 từ bờ sông Lam đi vào lần lượt có Tam quan, hồ Bán nguyệt, sân ngoài, sân trong (sân hạ điện), hạ điện, trung điện, thượng điện. Miếu cô Chín và bia đặt ở góc trái và góc phải phía trước sân ngoài.Đây là kiểu thức kiến trúc khá phổ biến của đền chùa Việt Nam cuối Lê đầu Nguyễn.

Trung điện gômd 3 gian, 2 hồi.Thượng điện nhỏ và cao hơn trung điện và hạ điện. Thượng điện là nơi cung kính nhất gồm có 3 bức tượng làm bằng gỗ quý được sơn sơn thiếp vàng đang ngồi, mắt sáng, tai to, vẻ mặt trung hậu.Nằm trong hành trình du lịch Thiên Cầm-Hà Tĩnh,hàng năm ở Đền chợ Củi có 3 ngày đại lễ: ngày 3/3 âm lịch giỗ Đức thánh mẫu Liễu Hạnh; ngày 20/8 âm lịch giỗ Hưng Đạo Vương; ngày 10/10 âm lịch lễ hội Đức thánh Hoàng Mười.