Du lịch Thiên Cầm – Thăm núi Thiên Cầm

Đi qua chùa và hồ Thiên Tượng ta sẽ gặp một ngọn núi tên là Núi Thiên Cầm cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 20km. Núi không cao, lại nằm kề biển, tạo thành một nơi sơn thủy hữu tình. Cách chân núi một trảng cát là chùa Yên Lạc xây dựng từ thế kỷ 13, một di tích đã được nhà nước xếp hạng, nơi có bộ tranh “Thập điện Diên Vương” nổi tiếng.

Núi Thiên Cầm

Núi Thiên Cầm – Du lịch Thiên Cầm

Núi Thiên Cầm thuộc Kẻ La, theo truyền thuyết đia phương đây là nơi tiên xuống trần thế đánh đàn và chơi cờ. Trên núi có một tảng đá bằng phẳng và có vẽ hình các ô cờ gọi là bàn cờ tiên. Thiên cầm có nghĩa là đàn trời. Phía dưới chân núi có hang đá ăn thông ra biển. Năm 1407 giặc minh xâm lược nước ta hai cha con Hồ Qúy Ly đã lánh nạn trong hang này khi bị quân Minh truy sát. Hồ Quý Ly bị bắt tại đây.Khi biết đây là núi Thiên Cầm bọn giặc giải thích rằng Thiên Cầm là trời giam nên Hồ Quý Ly bị bắt ở đây là do ý trời. Do đó hiện nay trong dân gian vẫn hiểu Thiên Cầm theo hai nghĩa,tùy theo tâm trạng của từng người.

Khu du lịch Thiên Cầm ngày nay đang phát triển rất nhanh, có bãi tắm nước trong xanh quanh năm. Đây là khu du lịch đẹp,hấp dẫn của Bắc Trung bộ trong tuyến du lịch:Hà nội -Thiên Cầm-Cửa Lò-Kẻ gỗ-Thiên Cầm-Phong nha,Kẻ bàng.

Từ đầu thế kỷ 20, người Pháp đã xây dựng ở Thiên Cầm một khu nghỉ mát, nhưng do chiến tranh, các công trình ấy đã bị phá hủy. Ngày nay, Thiên Cầm đã trở thành điểm du lịch được nhiều người chú ý.

Cùng thăm biển Xuân Thành đẹp lung linh trong nắng mới.