Vườn quốc gia Phú Quốc

[ad_1]

Nằm trong vùng nhiệt đới chịu sự ảnh hưởng của khí hậu đại dương, vườn quốc gia Phú Quốc có điều kiện khí hậu thuận lợi với hệ sinh thái và các tầng thực vật ở đây rất phong phú.

Do điều kiện lịch sử, đảo Phú Quốc được chinh phục đầu tiên từ phía Nam rồi dần khai khẩn lui về phía Bắc và trong thời gian chiến tranh, vùng này không chịu ảnh hưởng nhiều nên rừng Phú Quốc ở phía Bắc đã gần như được nguyên vẹn với khu rừng già nguyên sinh còn lại duy nhất ở Nam Bộ.

Vườn quốc gia được thành lập ngày 08.06.2001 sau khi được chuyển hạng từ khu bảo tồn thiên nhiên bắc đảo Phú Quốc thành vườn quốc gia Phú Quốc bao gồm địa phận khu bảo tồn thiên nhiên Bắc đảo, núi Hàm Rồng, Gành Dầu và Cửa Cạn. Ranh giới hành chính thuộc các xã: Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Cạn và một phần các xã Cửa Dương, Hàm Ninh, Dương Tơ và thị trấn Dương Đông.

Ngoài sự hấp dẫn của biển Phú Quốc với cảnh chiều tà khi mặt trời đỏ ối lặn xuống đại dương, những làn nước ấm áp trong xanh mời gọi thì vườn quốc gia sẽ lôi cuốn du khách bằng cách khác với sự kích thích khám phá đến tận cùng.
Vườn quốc gia có diện tích tự nhiên hơn 32.000 ha chiếm 70% diện tích hòn đảo được quy hoạch thành 3 phân khu: khu bảo vệ nghiêm ngặt 8.786 ha, phân khu phục hồi sinh thái 22.603 ha, phân khu hành chính và dịch vụ, nghiên cứu khoa học 33 ha. Ngoài ra nơi đây còn có vùng đệm biển khoảng 20.000 ha với nhiều hệ sinh thái quý hiếm như rừng cây gỗ lớn họ dầu, rừng tràm tập trung, rừng lan rải rác xen lẫn với đồng cỏ tranh, rừng thứ sinh và nguyên sinh cùng nhiều bãi tắm đẹp như tranh vẽ: Bãi Dài, Bãi Sao, Bãi Cạn, Vũng Bàu… nơi mà du khách có thể thỏa thích đắm mình tắm biển, tắm suối rồi lại leo núi trèo hang vào rừng quan sát cuộc sống các loại động vật hoang dã.

Theo thống kê, vườn quốc gia Phú Quốc hiện có hơn 530 loài thực vật cùng 150 loài động vật gồm 120 chi, 69 họ, 365 loài chim trong đó có nhiều loài quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam. Gần đây các nhà khoa học phát hiện thêm 2 loài thú quý hiếm là sói rừng và khỉ bạch. Ngoài ra còn có trên 1000 loại dược thảo quý như cam thảo, hà thủ ô, bí kỳ nam, nhân trần, đổ trọng, sa nhân…

Phần biển Phú Quốc cũng rất đa dạng, các rặng san hô lung linh huyền ảo chiếm 41% diện tích năm quanh các đảo ở phía Nam. Khu hệ cá trong các rặng san hô rất phong phú, các loài họ cá mú Serranidae và cá bướm Chaetodontidae cùng nhiều loài có giá trị kinh tế cao khác. Các nhà nghiên cứu đã thống kê được 89 loài san hô cứng, 19 loài san hô mềm, 125 loài cá ở rặng san hô, 132 loài thân mềm, 32 loài da gai và 62 loài rong biển, trong đó nhiều loài quan trọng như trai tai tượng Tridacna squamosa và ốc đun cái Trochus nilotichus. Nơi đây cũng đã ghi nhận loài đồi mồi đến vùng biển này đẻ trứng cũng như sự xuất hiện của Bò biển dugong quý hiếm.

Vườn quốc gia Phú Quốc thực sự là một bảo tàng hiếm có bởi tất cả hệ sinh thái có mặt ở Việt Nam đều hiện hữu ở nơi đây đã tạo nên một vị thế quan trọng thu hút khách du lịch. Hiện nay vườn quốc gia đang được bảo vệ nghiêm ngặt dưới sự quản lý của hạt kiểm lâm địa phương kết hợp với những tổ chức môi trường thế giới đang tiếp tục nhân giống và sưu tầm những loài động vật hoang dã quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Được đắm mình dưới làn nước biển trong vắt, mát lạnh hay ngả lưng mình trên những tảng đá bằng phẳng để lắng nghe tiếng suối reo róc rách, tiếng chim hót gọi bầy trong bầu không khí thoảng hương lan rừng ven suối, du khách dường như đã tận hưởng được những phút giây thiên đường. Bạn có thể cắm trại, câu và nướng cá thưởng thức tại chỗ để tận hưởng hết sự thú vị của loại hình du lịch sinh thái ở nơi đây!

[ad_2]

Viết một bình luận